Môi trường ô nhiễm đang là vấn đề đáng quan ngại ngày nay. Bồ Đào Nha là đất nước quan tâm đến các vấn đề sống xanh. Nhiều biện pháp được đề xuất để giảm lượng khí thải ra môi trường, trong đó có việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Tàu điện ngầm Lisbon được gợi ý là một lựa chọn thân thiện với môi trường.

Theo công ty Metro de Lisboa, hoạt động của họ đã đạt được mức trung hòa carbon vào ngày 1/5/2022. Điều này chứng tỏ cam kết của công ty trong việc giảm lượng khí thải carbon khi hoạt động, hướng tới các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Metro de Lisboa không chỉ tỏ ra lo ngại khi nói đến việc sử dụng các phương tiện giao thông. Công ty cũng đã trồng 4.175 cây kể từ năm ngoái, góp phần hấp thụ khoảng 2000 tấn CO2 hàng năm. Đây là hành động nêu bật mối quan tâm về môi trường của công ty. Vẫn gắn liền với việc giảm lượng khí thải carbon, Metro de Lisboa đã liên tục nỗ lực tiết kiệm năng lượng, chẳng hạn như bằng cách thay thế đèn thông thường bằng đèn LED ở 57% ga tàu điện ngầm ở Lisbon.

Tàu điện ngầm Lisbon

Tiết kiệm nước

Bảo tồn nguồn nước cũng là ưu tiên hàng đầu của Metro. Trong thập kỷ qua, công ty đã giảm được 52% lượng nước tiêu thụ. Vào năm 2022, lượng nước tiết kiệm được tương đương với lượng nước tiêu thụ của 505 hộ gia đình trong cả năm.

Giảm tiêu thụ gas

Tàu điện ngầm Lisbon đã có những bước tiến đáng kể trong việc giảm mức tiêu thụ khí đốt, với mức giảm đáng kể 47% kể từ năm 2010. Lượng khí đốt tiết kiệm được vào năm 2022 tương đương với mức tiêu thụ hàng năm của 189 hộ gia đình. 

Bên cạnh tiết kiệm khí đốt, Metro de Lisboa góp phần giảm phát thải khí nhà kính cũng như thể hiện cam kết của mình trong việc áp dụng các biện pháp bền vững trong mọi khía cạnh hoạt động.

Bảo vệ cây xanh

Năm 2022, công ty Tàu điện ngầm Lisbon đã thực hiện các biện pháp giảm sử dụng giấy. Điều này góp phần tiết kiệm tương đương với số giấy sản xuất từ ​​60 cây. Bằng cách sử dụng các giải pháp kỹ thuật số và thúc đẩy thực hành không cần giấy tờ, Metro đã giúp giảm thiểu chất thải và giảm thiểu dấu chân sinh thái.

Duy trì chất lượng không khí

Metro de Lisboa đặt trọng tâm vào việc đảm bảo chất lượng không khí trong các nhà ga của mình. Với hơn 4 triệu lần đo chất lượng không khí hàng tháng, Metro liên tục theo dõi và đánh giá mức độ ô nhiễm không khí, đảm bảo môi trường lành mạnh và an toàn cho hành khách. Dữ liệu về chất lượng không khí có sẵn trên trang web của Metro để tham khảo ý kiến ​​cộng đồng, thúc đẩy tính minh bạch và tạo điều kiện cho hành khách đưa ra quyết định sáng suốt.

Tàu điện ngầm Lisbon cũng đã thực hiện các bước để tối ưu hóa hệ thống thông gió nhằm duy trì chất lượng không khí đồng thời giảm mức tiêu thụ điện và độ ồn. Bằng cách điều chỉnh thời gian hoạt động của quạt, Metro đạt được sự cân bằng giữa việc cung cấp môi trường thoải mái cho hành khách và giảm thiểu lãng phí năng lượng, từ đó mang lại trải nghiệm du lịch bền vững và thú vị.

Tái chế quần áo

Vào năm 2022, Metro de Lisboa đã tái chế hai tấn đồng phục cũ, thành 300 chiếc chăn, 300 chiếc mũ và 300 chiếc túi để phân phát cho những người vô gia cư ở Lisbon.

Metro de Lisboa đã chứng tỏ mình là ví dụ hàng đầu về giao thông công cộng bền vững, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và thúc đẩy các hoạt động có trách nhiệm với môi trường. Thông qua một loạt sáng kiến ​​toàn diện, từ trung hòa lượng carbon đến bảo tồn năng lượng và nước, cũng như các phương pháp đổi mới nhằm giảm thiểu chất thải và tiếp cận xã hội, công ty đã định vị mình là một hình mẫu về tính bền vững trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Kế hoạch nâng cấp cơ sở vật chất tàu điện ngầm Lisbon

Tàu điện ngầm Lisbon có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa nhằm tăng khả năng tiếp cận và hiện đại hóa thiết bị tại các ga.

“The Metropolitano de Lisboa có 117 thang máy, 234 thang cuốn và 10 lối đi di chuyển trên toàn mạng lưới. Việc sửa chữa các lỗi trong thiết bị này là ưu tiên hàng đầu của công ty và một số hoạt động được thực hiện hàng ngày để đảm bảo an toàn của khách hàng” Công ty Metro de Lisboa tiết lộ.

Một số hoạt động nâng cấp cơ sở vật chất (áp dụng cho tùy từng cơ sở nhà ga) gồm:

– Hiện đại hóa, thay mới thang cuốn, thang máy

– Bảo trì thang cuốn

– Thay mới thang cuốn

– Thay mới thang máy

Dự kiến các công trình sẽ được hoàn thành trong năm 2023 và 2024

Công ty cũng giải thích thêm lý do cho kế hoạch như sau: “Vào ngày đưa ra thông báo này, 11,1% thang cuốn và 9,4% thang máy không hoạt động do hư hỏng và đang trong quá trình sửa chữa”.

Xem thêm: Hệ thống giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha có tiện lợi không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.