Lễ Phục Sinh ở Bồ Đào Nha (“Páscoa” trong tiếng Bồ) mang nhiều ý nghĩa truyền thống. Quốc gia này tổ chức kỷ niệm Tuần Thánh (Semana Santa) với các lễ hội bắt đầu vào Chúa Nhật Lễ Lá (Palm Sunday) – một tuần trước Chúa Nhật Phục Sinh (Easter Sunday). 

Tuần Thánh năm nay diễn ra từ ngày 24 đến ngày 31 tháng 3 năm 2024. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ngày lễ Phục sinh và các truyền thống ở Bồ Đào Nha năm 2024 qua bài viết sau.

Lễ Phục Sinh ở Bồ Đào Nha

Truyền thống lễ Phục sinh ở Bồ Đào Nha

Lễ Phục Sinh thường kéo dài một tuần, bắt đầu từ Chúa Nhật Lễ Lá. Toàn bộ Tuần Thánh này được tổ chức bằng các cuộc diễu hành và nghi lễ tôn giáo. Cả người dân địa phương và khách du lịch đều tụ tập để trải nghiệm cuộc hành trình đến thập tự giá của Chúa Kitô, được mô tả và cử hành theo những hình thức khác nhau. 

Lễ Phục Sinh giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim người dân Bồ Đào Nha. Họ quây quần bên gia đình để ăn mừng với những bữa ăn thịnh soạn. Trên khắp đất nước, tùy từng địa phương sẽ có những phong tục tập quán riêng từ lâu đời và nhiều gia đình vẫn tuân theo nét truyền thống đó.

Ngoài các hoạt động tôn giáo, các sự kiện và hoạt động văn hóa diễn ra trên khắp Bồ Đào Nha trong Lễ Phục sinh, bao gồm các buổi hòa nhạc, triển lãm và biểu diễn đặc biệt.

Lễ Phục Sinh ở Bồ Đào Nha

Đồ ăn lễ Phục Sinh ở Bồ Đào Nha

Ẩm thực đóng một vai trò quan trọng trong ngày lễ Phục Sinh của Bồ Đào Nha, vì nó gắn kết các gia đình lại với nhau và duy trì truyền thống. Vào Chủ nhật Phục sinh, các gia đình quây quần thưởng thức bữa trưa, thường là thịt cừu nướng. Các món ăn khác như cá tuyết được thưởng thức vào Thứ Sáu Tuần Thánh, một số người thì tuân theo Mùa Chay. 

Lễ Phục Sinh cũng là thiên đường cho những người hảo ngọt, với đồ ngọt chiếm vị trí trung tâm. Ở quốc gia này, đồ ngọt không chỉ có trứng Phục sinh, tùy thuộc vào từng địa phương và gia đình sẽ có những món ngọt khác nhau.

Lễ Phục Sinh có phải là thời điểm tốt để ghé thăm Bồ Đào Nha?

Lễ Phục sinh có thể là thời điểm tuyệt vời để ghé thăm Bồ Đào Nha bởi nhiều lý do:

Trải nghiệm văn hóa và tôn giáo

Lễ Phục sinh ở Bồ Đào Nha có nguồn gốc sâu xa từ truyền thống tôn giáo và văn hóa. Ghé Bồ Đào Nha vào dịp này, du khách có cơ hội trải nghiệm ​​những lễ diễu hành công phu, tham dự các buổi lễ nhà thờ và trực tiếp trải nghiệm di sản phong phú của đất nước.

Không khí lễ hội

Trong suốt Tuần Thánh, Bồ Đào Nha trở nên sống động với bầu không khí lễ hội, với những đồ trang trí đầy màu sắc, các sự kiện đường phố sôi động cũng như các buổi biểu diễn âm nhạc và khiêu vũ truyền thống. Cho dù bạn đang ở một thành phố nhộn nhịp như Lisbon hay một ngôi làng cổ kính, bạn sẽ tìm thấy những lễ kỷ niệm thể hiện nét văn hóa Bồ Đào Nha tốt nhất.

Thời tiết ôn hòa

Lễ Phục sinh rơi vào mùa xuân ở Bồ Đào Nha. Thời điểm này, khí hậu ôn hòa, khung cảnh rực rỡ với những cánh hoa xuân nở rộ. Đây là thời điểm lý tưởng để khám phá các điểm tham quan ngoài trời của đất nước, từ các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đến các thị trấn ven biển và vườn nho thơ mộng.

Ẩm thực đa dạng

Lễ Phục sinh ở Bồ Đào Nha là thời điểm để thưởng thức các món ăn truyền thống thơm ngon, từ bánh mì, bánh ngọt đến các món mặn như thịt cừu nướng và bacalhau (cá tuyết muối). Nhiều nhà hàng và quán cà phê cung cấp thực đơn Phục Sinh đặc biệt gồm các nguyên liệu theo mùa và đặc sản của vùng.

Ít đông đúc hơn

Mặc dù Lễ Phục sinh là thời điểm phổ biến cho du lịch nội địa ở Bồ Đào Nha, nhưng có thể lượng khách du lịch đến đây không nhiều như các mùa cao điểm khác như mùa hè. Điều này có nghĩa là bạn có thể tận hưởng các điểm tham quan và địa danh nổi tiếng ít đông đúc hơn và có thể tìm được các ưu đãi tốt hơn về chỗ ở và phương tiện đi lại.

Lễ Phục sinh ở Bồ Đào Nha 2024

Tổ chức Lễ Phục sinh ở Bồ Đào Nha có thể là một trải nghiệm phong phú và bổ ích. Vậy đâu là nơi tốt nhất để ăn mừng lễ hội này? Dưới đây là một số nơi bạn có thể hòa mình vào lễ Phục sinh ở Bồ Đào Nha:

Porto

Giống như hầu hết các thành phố Công giáo trên thế giới, Porto tổ chức lễ hội Tuần Thánh, thu hút nhiều người dân địa phương sùng đạo. Họ sẽ tham quan các nhà thờ lịch sử, như Nhà thờ Sé do Porto, Nhà thờ São Francisco, Igreja da Trindade hoặc Igreja e Tueste dos Clérigos…

Thứ Sáu Tuần Thánh là một trong những ngày quan trọng nhất của các sự kiện Tuần Thánh ở Porto vì đây là lúc người dân địa phương tái hiện lại con đường mà Chúa Giêsu đã đi cho đến khi bị đóng đinh. Khi Chúa đi bộ vác một cây thánh giá bằng gỗ dọc theo tuyến đường này, những lời cầu nguyện và bài hát vang lên tạo nên một bầu không khí vô cùng xúc động.

Lisbon

Lễ Phục sinh ở Lisbon rất sôi động, kết hợp giữa truyền thống tôn giáo hàng thế kỷ với các nét đặc sắc hiện đại. Lisbon tổ chức một số cuộc diễu hành trong Tuần Thánh, đặc biệt là vào Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh và Chủ Nhật Phục Sinh. Một trong những cuộc diễu hành đáng chú ý nhất là “Procissão do Senhor dos Passos” (Rước Chúa các Bậc thang) vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Cuộc diễu hành long trọng này tái hiện lại khung cảnh trong Cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô, đi qua các đường phố của Lisbon giữa những lời cầu nguyện và thánh ca.

Các khu phố lịch sử Alfama và Mouraria đặc biệt có bầu không khí đặc biệt trong dịp Lễ Phục sinh, với những con đường hẹp quanh co và những nhà thờ cổ kính. Du khách có thể cùng người dân địa phương tham dự diễu hành và trải nghiệm phong tục lễ Phục sinh truyền thống của Bồ Đào Nha. 

Ngoài các hoạt động tôn giáo, Lisbon còn tổ chức nhiều sự kiện và hoạt động văn hóa khác nhau trong Lễ Phục sinh. Các buổi hòa nhạc, triển lãm và biểu diễn có thể diễn ra trên toàn thành phố, mang đến cho du khách cơ hội hòa mình vào nghệ thuật và văn hóa Bồ Đào Nha.

Xem thêm: Cẩm nang sinh sống tại Bồ Đào Nha – Văn hóa và lễ hội (P3)