Chuyên gia công nghệ hàng đầu của ZenShield, Steffan Black đã bày tỏ sự thán phục với sự phát triển của thủ đô Bồ Đào Nha như sau: “Bình minh của một kỷ nguyên mới” Lisbon nổi lên là thủ đô công nghệ mới, một điểm đến toàn cầu để phát triển công nghệ.

Lisbon đã nổi lên như một trong những thành phố công nghệ phát triển nhanh nhất châu Âu. Trong vài năm qua, thành phố đã chứng kiến ​​​​sự gia nhập đáng kể của các tài năng công nghệ toàn cầu. Từ đó, thủ đô nước Bồ Đào Nha trở thành một trong những trung tâm công nghệ hấp dẫn nhất lục địa. 

 thủ đô công nghệ mới

Bối cảnh công nghệ của thành phố đã phát triển theo cấp số nhân. Các công ty khởi nghiệp yaji Bồ Đào Nha vào năm 2022 tự hào có mức định giá cao gấp ba lần so với 5 năm trước đó.

Điều gì khiến Lisbon trở thành thủ đô công nghệ mới?

Một số yếu tố góp phần lớn vào bối cảnh công nghệ đang bùng nổ của Lisbon có thể kể đến gồm:

Lực lượng lao động có tay nghề cao: Lisbon tự hào có mật độ kỹ sư và nhà phát triển bình quân đầu người cao, cùng với mức lương cạnh tranh so với các thị trường châu Âu khác. Điều này thu hút cả những người khởi nghiệp và những gã khổng lồ công nghệ đã thành danh đến thành lập văn phòng ở Lisbon.

Trung tâm đổi mới: Lisbon đã được trao vương miện Thủ đô đổi mới của Châu Âu vào năm 2023, nhận được giải thưởng trị giá 1 triệu euro từ Ủy ban Châu Âu. Điều này càng củng cố vị thế của thành phố như một trung tâm phát triển công nghệ tiên tiến.

Hỗ trợ tài chính: Thành phố đưa ra các ưu đãi tài chính hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp, đặc biệt phù hợp trong môi trường tài trợ vốn mạo hiểm đầy thách thức ngày nay.

Hội nghị thượng đỉnh Web Summit 2024

Hội nghị thượng đỉnh web năm 2024 (Web Summit 2024) sắp tới, dự kiến sẽ được tổ chức tại Altice Arena của Lisbon từ ngày 11 đến ngày 14 tháng 11, là minh chứng cho tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của thành phố trong ngành công nghệ. Sự kiện uy tín này thu hút các nhà hoạch định chính sách, nguyên thủ quốc gia, CEO công nghệ và các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới.

Hơn 800 nhân vật có ảnh hưởng trong thế giới công nghệ và kinh doanh sẽ lên sân khấu với tư cách diễn giả, thúc đẩy các cuộc thảo luận và khám phá các xu hướng mới nhất của ngành. Hội nghị thượng đỉnh cung cấp một nền tảng độc đáo để Lisbon giới thiệu hệ sinh thái công nghệ sôi động của mình tới khán giả toàn cầu.

Steffan Black cho biết: “Thật thú vị khi chứng kiến ​​sự nổi lên của Lisbon như một cường quốc công nghệ” . Lịch sử phong phú, văn hóa sôi động và tư duy cầu tiến đã biến nơi đây thành một trung tâm năng động về công nghệ và khởi nghiệp.

Sự kết hợp giữa lực lượng lao động lành nghề, môi trường định hướng đổi mới, hỗ trợ tài chính và sự công nhận toàn cầu đã giúp Lisbon trở thành một công ty lớn trong thế giới công nghệ. Với các sự kiện như Hội nghị thượng đỉnh Web ngày càng củng cố vị trí của mình trên bản đồ, Lisbon sẵn sàng trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu trong nhiều năm tới.

Xem thêm: Lisbon chiến thắng giải thưởng Thủ đô đổi mới của châu Âu năm 2023