Sau những thông tin gây xôn xao dư luận vào năm 2023, chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vẫn tồn tại. Những chính sách mới, khuôn khổ mới của chương trình mở ra những triển vọng đầy hứa hẹn. Nhà đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha dự kiến sẽ được lựa chọn đa dạng loại hình tài sản đầu tư hơn.

Chính phủ quyết định loại bỏ hoàn toàn các danh mục đầu tư liên quan (trực tiếp và gián tiếp) đến đầu tư bất động sản. Tương đương với việc khép lại phương án được nhiều nhà đầu tư thế giới ưa thích nhất. Tuy vậy, điều này không khiến cho lượng nhà đầu tư tham gia Golden Visa Bồ Đào Nha sụt giảm quá nhiều. Các chuyên gia kỳ vọng năm nay sẽ là một trong những năm tích cực cho lịch sử Golden Visa bởi nhiều điểm sáng mới.

nhà đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha

Tương lai hứa hẹn cho hình thức đầu tư quỹ 

Danh mục quỹ đầu tư chắc chắn sẽ chiếm phần đông trong số các đơn đăng ký bởi mô hình đầu tư chứa đựng những thay đổi đáng kể, đem lại lợi nhuận hấp dẫn (có thể nói là hàng đầu trong số các hình thức đầu tư nhận Golden Visa hiện tại).

Theo bản báo cáo mới về Golden Visa – Nhìn về phía trước 2024, hành trình Golden Visa trải qua những biến đổi đáng kể nhưng vẫn thu hút số lượng nhà đầu tư mới. Đồng thời, báo cáo cũng gợi mở những khả năng đang chờ đón cho chương trình này trong năm tới.

Báo cáo cô đọng những kinh nghiệm của những chuyên gia đầu ngành và những dự đoán chuyên sâu, sẽ cho các nhà đầu tư biết về toàn cảnh Golden Visa Bồ Đào Nha mới.

Dưới đây là một số vấn đề nổi trội được nêu trong báo cáo, sẽ gây ảnh hưởng đến chương trình Thị thực vàng Bồ Đào Nha trong tương lai:

Người Mỹ thúc đẩy nhu cầu về vốn

Trước khi chính phủ loại bỏ các lựa chọn đầu tư bất động sản, danh mục quỹ đầu tư chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số đơn xin Golden Visa.

Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi với sự đổ bộ của các nhà đầu tư Mỹ. Họ là những người quen thuộc với những rủi ro và tiềm năng của loại hình quỹ đầu tư.

Vào năm 2021, số lượng công dân Mỹ nộp đơn xin Golden Visa Bồ Đào Nha đã tăng hơn 25%. Tỷ lệ của các Số lượng đơn đăng ký Golden Visa thuộc danh mục quỹ tăng từ 4.06% lên 9.35%.

Người Mỹ đã quen thuộc với việc đầu tư vào quỹ từ nhiều thế kỷ nay. Các nước phương Đông mới bắt đầu tiếp cận với hình thức đầu tư này trong vài thập kỷ đổ lại. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi người Mỹ tham gia vào Golden Visa và thúc đẩy sự gia tăng tỷ lệ phần trăm của hình thức đầu tư này.

Kỳ vọng đa dạng hóa các loại hình đầu tư 

Một vấn đề quan trọng mà chúng ta nhận thấy trong năm 2024 là sự thay đổi trong quan điểm của những người nộp đơn xin Golden Visa về nguồn vốn. Có hai nhóm nhà đầu tư chính.

Nhóm đầu tiên sẽ chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng về số lượng quỹ bên cạnh các quỹ đã có sẵn (đáp ứng được điều kiện của Golden Visa). Do nhu cầu tăng cao, đòi hỏi sự đa dạng quỹ hơn. Đây là tin tốt cho những nhà đầu tư muốn lựa chọn dự án đầu tư tiếp theo một các cẩn thận và tìm ra tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận phù hợp nhất với sở thích của họ.

Nhóm thứ hai sẽ tìm hiểu các sắc thái của danh mục quỹ đầu tư và khám phá chi tiết về các khía cạnh quản lý, giám sát và hoạt động quỹ ở Bồ Đào Nha.

Những yếu tố này dẫn đến bối cảnh quỹ đầu tư cởi mở và năng động hơn so với hình thức đầu tư bất động sản trước đây.

Loại hình đầu tư quỹ chiếm vị trí mũi nhọn

Nhu cầu khổng lồ về bất động sản theo Golden Visa đã có hiệu ứng domino đối với các quỹ đầu tư. Các công ty quản lý quỹ nhanh chóng nhận ra rằng các nhà đầu tư thích đầu tư vào bất động sản do tính thụ động và rủi ro thấp, đồng thời điều chỉnh các khoản đầu tư vào quỹ của họ để mang lại mức độ rủi ro và lợi nhuận tương tự.

Tuy nhiên, sự thay đổi trong quy định cũng ảnh hưởng đến các quỹ vì họ không thể đủ điều kiện nếu đầu tư vào bất động sản. Sự thay đổi này sẽ có tác động lớn đến sự đa dạng của các quỹ vì các công ty quản lý hiện đang tìm cách thiết lập khuôn khổ đầu tư cho quỹ của họ để thu hút một nhóm nhà đầu tư cụ thể.

Một số quỹ có thể hướng tới các tài sản có tiềm năng cao như tài sản khách sạn đang gặp khó khăn. Những người khác có thể đi theo con đường truyền thống hơn và nhắm mục tiêu vào các công ty có tiềm năng mở rộng sang thị trường EU.

Kết

Nhìn chung, lựa chọn đầu tư quỹ nhận Golden Visa là hình thức được nhiều nhà đầu tư quốc tế nhắm đến trong khuôn khổ khép lại lựa chọn bất động sản.

Nhà đầu tư quan tâm Golden Visa Bồ Đào Nha, có thể liên hệ với đơn vị tư vấn đầu tư quốc tế – đầu tư di trú hàng đầu Việt Nam BSOP qua hotline 0904 966 797.

Xem thêm: Đầu tư quỹ dần trở thành xu thế để nhận Golden Visa Bồ Đào Nha