Microsoft thông báo sẽ ra mắt một trung tâm đổi mới AI có tên là AI Innovation Factory, ở Bồ Đào Nha, hợp tác với Accenture, Avanade và Unicorn Factory Lisboa, hướng tới mục tiêu thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ AI cho các doanh nghiệp.

trung tâm đổi mới AI

Thông báo này được đưa ra trong phiên khai mạc hội nghị “Xây dựng tương lai”, được tổ chức tại Lisbon.

Mục tiêu của hành động này là đẩy nhanh việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của các công ty nhà nước và tư nhân ở Bồ Đào Nha, “trong các ngành và lĩnh vực khác nhau, đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước” thông qua các đổi mới kỹ thuật số, được tăng tốc thông qua kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp và những chuyên gia kỹ thuật số trong nước.”

Với lễ khánh thành dự kiến ​​vào tháng 11 năm nay, trung tâm đổi mới AI sẽ hoạt động trên tất cả các lĩnh vực và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước bằng cách thiết lập và ứng dụng các hệ thống thông minh dựa trên các công nghệ mới.

Từ nay cho đến tháng 11, hoạt động của trung tâm đổi mới AI sẽ bắt đầu triển khai trong trụ sở chính của Microsoft và các đối tác ở Lisbon. 

Họ sẽ cùng nhau cung cấp cho các công ty một nền tảng để truyền cảm hứng và lên ý tưởng, với quyền truy cập vào các ví dụ thực tế của các chuyên gia. Các chuyên gia trong ngành và công nghệ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định các cơ hội và ưu tiên các trường hợp sử dụng AI, lựa chọn các phương pháp “tư duy thiết kê” phù hợp nhất.” công ty công nghệ cho biết.

Theo một nghiên cứu của Microsoft và công ty tư vấn IDC, 62% công ty Bồ Đào Nha đã sử dụng AI và 25% trong số những công ty chưa sử dụng hy vọng sẽ triển khai nó trong tương lai gần. Nghiên cứu này phản ánh “cách các công ty có thể tận dụng tối đa khoản đầu tư của họ vào trí tuệ nhân tạo”.

Hội nghị IDC có sự tham dự của hơn 2.000 lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. 500 người trong số họ đến từ khu vực EMEA (Europa, Médio Oriente e África) chịu trách nhiệm vận hành quá trình chuyển đổi AI trong tổ chức của họ.”

Hiện tại, ba ứng dụng AI phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha là phân tích dữ liệu nâng cao, chatbot và tối ưu hóa dự án.

40% tổ chức Bồ Đào Nha (công và tư) sử dụng nền tảng đám mây công cộng để thử nghiệm, phát triển và thử nghiệm AI. 26% sử dụng nền tảng đám mây công cộng trong toàn bộ chu trình triển khai giải pháp AI.

36% tổ chức của Bồ Đào Nha (công và tư) đã có cơ quan quản lý giám sát chịu trách nhiệm giám sát và quản lý AI, và 77% khẳng định rằng điều rất quan trọng là các nhà cung cấp AI phải thiết lập công cụ AI có trách nhiệm.

Các công ty Bồ Đào Nha đang nóng lòng bắt đầu phát triển và áp dụng các giải pháp AI. 67% những người được phỏng vấn đã sử dụng các công cụ AI trong tổ chức của họ và 21% dự định thực hiện việc đó trong những tháng tới.

Các công ty đã triển khai giải pháp AI đang nhận được lợi tức đầu tư (ROI) trong vòng 14 tháng và với mỗi 0,91 euro họ chi tiêu, họ sẽ nhận lại được 3,06 euro.

Mặc dù vậy, việc thiếu các chuyên gia có trình độ đang cản trở khả năng đẩy nhanh quá trình áp dụng AI của 54% công ty Bồ Đào Nha.

Xem thêm: Lisbon – Thủ đô công nghệ mới & Trung tâm đầu tư hấp dẫn