Trong tháng 4/2021, Bồ Đào Nha là nước EU đầu tiên trình lên Uỷ ban châu Âu kế hoạch phục hồi, với hy vọng GDP của nước này sẽ tăng trưởng 3,5% vào năm 2025 so với khi trường hợp không có kế hoạch này. Tin mừng là kế hoạch này đã được đa số quan chức Uỷ ban châu Âu hài lòng và vừa mới được phê duyệt chính thức.

uỷ ban châu Âu hê chuẩn kế hoạch phục hồi Bồ Đào Nha
Ảnh bản quyền từ PATRICIA DE MELO MOREIRA / AFP

Ngày 16/6, Bồ Đào Nha đã trở thành nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên có kế hoạch phục hồi được Ủy ban châu Âu (EC) phê chuẩn. 

Theo đó, Bồ Đào Nha sẽ nhận được 13,9 tỷ euro trợ cấp và 2,7 tỷ euro dưới dạng khoản vay từ EU cho đến năm 2026 để thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 cũng như chuyển đổi sang nền kinh tế số và xanh hơn. Khoản ngân sách này nằm trong gói cứu trợ phục hồi sau đại dịch trị giá 750 tỷ euro của EU và có thể bắt đầu được giải ngân từ tháng 7/2021.

Chủ tịch EC, bà Ursula von der Leyen đánh giá bản kế hoạch của Bồ Đào Nha đã đáp ứng rõ ràng các tiêu chí đề ra, do đó, EC đã quyết định “bật đèn xanh” cho kế hoạch phục hồi trị giá 16,6 tỷ euro của quốc gia thành viên này. Bà đánh giá những kế hoạch cải cách và đầu tư của Bồ Đào Nha sẽ hỗ trợ nước này trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19, giúp nước này có sự linh hoạt hơn và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai. Thời hạn để các quốc gia thành viên đệ trình kế hoạch của họ được cho là vào cuối tháng, nhưng Brussels đã thể hiện một số sự linh hoạt trước hạ chót này: “Mục tiêu của chúng tôi vẫn là thông qua tất cả các kế hoạch vào mùa hè. “

Chính phủ Bồ Đào Nha dự báo kinh tế nước này sẽ đạt mức tăng trưởng 4% trong năm nay, trong khi đó, ngân hàng trung ương nước này nâng dự báo tăng trưởng từ mức 3,9% lên 4,8%, kỳ vọng vào hoạt động đầu tư sẽ tăng trưởng mạnh nhờ quỹ phục hồi của châu Âu./.

Nguồn: tổng hợp từ các báo Bồ Đào Nha và một số báo Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.