Sông Tagus là con sông lớn nhất của Bán đảo Iberia. Con sông này đã góp phần định hình Lisbon và những khu vực xung quanh thành một nơi sôi động như ngày nay.

Giới thiệu về sông Tagus – Cửa ngõ thịnh vượng của Lisbon

Giới thiệu chung

Tên của dòng sông có nguồn gốc Latin. Tag trong Tagus nghĩa là nhỏ giọt trong tiếng Ấn – Âu. Tổng chiều dài sông Tagus là 1.007 km. Đoạn sông chảy qua Bồ Đào Nha dài 275 km. Sau đó Tagus đổ ra Đại Tây Dương ngay bên ngoài thủ đô Bồ Đào Nha.

Tại Tây Ban Nha, sông được gọi là Tajo. Tại Bồ Đào Nha, sông còn được gọi là Tejo.

sông Tagus tại Lisbon lúc hoàng hôn
Khung cảnh sông Tagus tại Lisbon lúc hoàng hôn

Lưu vực thoát nước của sông có diện tích 80.100 km2 (tức 30.927 dặm vuông Anh). Dòng sông được khai thác và sử dụng để phục vụ cho cuộc sống người dân khu vực xung quanh. 

Một số đập và dòng chảy cung cấp nước uống cho các khu dân cư miền Trung Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Dòng sông góp phần vận hành hàng chục nhà máy thủy điện, tạo ra năng lượng.

Các đập thường rất hẹp, nhưng ở đằng sau đảo Almourol (Bồ Đào Nha) có một thung lũng phù sa rộng, dễ bị ngập lụt. Miệng của nó là một cửa sông lớn, đặc biệt nơi đây có cảng lớn và thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha.

Các thành phố chính mà các con sông đi qua bao gồm:

– Aranjuez, Toledo và Talavera de la Reina ở Tây Ban Nha, Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha nằm ở phía hữu ngạn của lưu vực Tagus.

– Abrantes, Santarém, Almada và Lisbon ở Bồ Đào Nha. 

Đặc điểm địa hình của sông

Tagus là con sông lớn nhất của Bán đảo Iberia với các đặc điểm:

Đặc điểmGiá trị
Tổng lượng nước chảy1900 x10 6 m 3
Diện tích320 km2
Lưu lượng sông400 m 3 s -1
Phạm vi thủy triều (thủy triều trung bình)2,6 m
Thảm thực vật đầm lầy ngập mặn20 km2
Bãi bồi80 km2

Sông Tagus sâu bao nhiêu? Về mặt hình thái, sông Tagus tại Bồ Đào Nha có thể được chia thành ba phần: 

– Phần thượng nguồn: nằm giữa Vila Franca de Xira và Alcochete – Sacavém. Độ sâu trung bình 2 m và bao gồm hầu hết các bãi bồi. 

– Phần giữa: sâu hơn thượng nguồn (trung bình 7 m)

– Phần hạ lưu: đạt độ sâu 46 m và là luồng giao thông chính của cửa sông

Cửa sông Tagus là trung thủy triều và sự lưu thông chủ yếu là do thủy triều. Biên độ của thủy triều ảnh hưởng đến dòng chảy và độ đục của sông. Các khu vực nông của phần thượng nguồn của cửa sông đón nhận các đợt sóng gió tần số cao nhỏ. Tuy nhiên, gió có tầm quan trọng thứ yếu đối với lưu thông cửa sông.

Nguồn Sông Tagus 

Sông bắt nguồn từ Montes Universales gần Teruel, ở Trung Đông Tây Ban Nha. Tagus thường chảy về phía Tây, phần lớn lượng nước hướng về phía Tây Nam, đổ vào Đại Tây Dương ở Lisbon.

Sông Tagus ở Tây Ban Nha

Sông Tagus ở Toledo, Tây Ban Nha
Sông Tagus ở Toledo, Tây Ban Nha

Thành phố đáng chú ý đầu tiên mà Tagus đi qua ở Tây Ban Nha là Sacedón, tỉnh Guadalajara, Castile-La Mancha. 

Chảy qua đô thị Aranjuez, thuộc Madrid, Tây Ban Nha, sông nhận được dòng chảy kết hợp của Jarama, Henares, Algodor và Tajuña. 

Qua tỉnh Toledo, Tagus nhận được nước từ sông Guadarrama. 

Tại Talavera de la Reina, Tagus nhận được nước từ sông Alberche.

Một con kênh và cống dẫn nước nằm giữa Tagus và Segura để chuyển nước từ Tagus đến Segura.

Sông Tagus ở Bồ Đào Nha

Tagus hình thành biên giới giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Nó đi vào Bồ Đào Nha, đi qua Vila Velha de Ródão, Abrantes, Constância, Entroncamento, Santarém và Vila Franca de Xira ở đầu cửa sông hẹp dài. Lisbon tọa lạc ở vị trí cửa sông. 

Cửa sông Tagus tại Lisbon
Cửa sông Tagus tại Lisbon

Cửa sông Tagus Bồ Đào Nha được bảo vệ bởi Khu bảo tồn thiên nhiên. Hai cây cầu bắc qua sông tại Lisbon lần lượt có tên là:

– Cầu Vasco da Gama – cây cầu dài thứ hai ở châu Âu, với tổng chiều dài 17,2 km (tức 10,7 dặm)

– Cầu 25 de Abril.

Cảng Lisbon – trải dài trên miệng sông – là một trong những cảng nhộn nhịp nhất châu Âu.

Vùng Alentejo của Bồ Đào Nha và Tỉnh Ribatejo cũ được đặt tên lấy cảm hứng từ dòng sông: 

– Alentejo, từ além Tejo (“ngoài Tejo”) 

– Ribatejo có lẽ từ arriba Tejo (một cụm từ cổ cho “thượng Tejo”). Tuy nhiên, từ riba trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “bờ sông” hoặc “riviera”, ngụ ý rằng Ribatejo cũng có thể có nghĩa rất chung chung là “phía bên cạnh Tejo”. Nhiều trường hợp thị trấn ở Tây Ban Nha có tiền tố này.

Ý nghĩa của dòng sông với Lisbon

Có thể nói, dòng nước chảy chậm của sông Tagus là nền tảng cho sự thịnh vượng ban đầu của Lisbon. Đó là lý do khiến nó được thành lập như một cảng La Mã quan trọng. Cửa sông tự nhiên như vòng tay bảo vệ người dân khỏi Đại Tây Dương hung dữ, đồng thời vẫn thúc đẩy giao thương, cho phép di chuyển thuận lợi giữa các tàu thuyền.

Sông Tagus cũng đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ vàng son của Bồ Đào Nha. Thế kỷ 14 Thời đại Khám phá đã chứng kiến ​​nhiều cuộc thám hiểm lớn bắt nguồn từ các bến cảng của sông Tagus.

Sau khi các thuộc địa mới được thành lập nhờ những cuộc thám hiểm này, sự giàu có của những vùng đất mới đã đổ về Lisbon để tài trợ cho sự xa hoa đang diễn ra vào thời điểm đó.

Sông Tagus cũng là lý do mà người Bồ Đào Nha, với tư cách là một quốc gia, bao gồm nhiều nhóm dân tộc và người di cư khác nhau. Hiện có các cộng đồng người Bồ Đào Nha sống rải rác trên khắp thế giới, một đặc điểm không thể có được nếu không có sông Tagus.

Kết

Sông Tagus sở hữu vùng lưu vực bao trọn thủ đô của hai nước Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Là dòng sông dài nhất Tây Nam châu Âu, Tagus đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, kinh tế, đời sống tinh thần và vật chất của người dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.