Cờ Bồ Đào Nha biểu tượng cho hình ảnh quốc gia, chứng kiến nhiều thay đổi quan trọng của đất nước. Lá cờ nổi bật trên nền màu xanh lá và đỏ, đi kèm quốc huy chính giữa. 

Cờ Bồ Đào Nha trông như thế nào?

Cờ hay quốc kỳ Bồ Đào Nha được gọi là Bandeira de Portugal trong tiếng Bồ. Đây là lá cờ được phê chuẩn và phát hành chính thức vào ngày 19/6/1911. 

Cờ có hai màu chính là xanh lá và đỏ. Tỷ lệ hai màu tương ứng xanh:đỏ là 2:3.  

co-bo-dao-nha-1
Hình ảnh cờ Bồ Đào Nha

Quốc huy của Bồ Đào Nha nằm ở ranh giới giữa 2 màu xanh – đỏ của lá cờ, được thiết kế khá phức tạp: hình tròn, đường kính bằng một nửa chiều cao của cờ.

Cấu trúc quốc huy gồm có:

– Khiên đỏ với bảy lâu đài màu vàng của vương quốc Castilla

– Trên tấm khiên đỏ là tấm khiên trắng nhỏ hơn

– Trên tấm khiên trắng là năm chiếc khiên xanh xếp thành hình chữ thập

– Trên mỗi tấm khiên xanh có năm đồng xu màu trắng

– Những chiếc khiên này được đặt lên trên một hình tròn như một quả địa cầu cách điệu.  

Nguồn gốc cờ Bồ Đào Nha

Vào thời kỳ đầu của Bồ Đào Nha, quốc kỳ đơn giản là sự kết hợp của hai màu xanh và trắng. Sau đó, cờ đã biến thể bằng các huy hiệu với hình dạng của những chiếc khiên, vương miện và lá chắn. 

Vào ngày 5/10/1910, một cuộc cách mạng đã diễn ra ở Bồ Đào Nha: Cách mạng Cộng hòa. Cuộc cách mạng này đã đánh bật chế độ quân chủ. Do đó, nước Cộng hòa Bồ Đào Nha đầu tiên ra đời. Lá cờ của Bồ Đào Nha hiện tại được thay đổi lần cuối từ năm 1910.

Sự chuyển đổi này được xem là cột mốc đánh dấu sự kết thúc của chế độ quân chủ và thành lập thể chế Cộng hòa. Hai màu xanh lá và đỏ góp phần làm nổi bật sự thay đổi quyền kiểm soát trong nước của chế độ Cộng hòa mới. 

Ý nghĩa quốc kỳ của Bồ Đào Nha

Màu sắc cờ

Có nhiều ý kiến xoay quanh sự hiện diện của hai sắc đỏ và xanh trên lá cờ Bồ Đào Nha. Trong đó, thông tin phổ biến nhất là:

– Màu đỏ là biểu tượng cho sự hy sinh của đất nước, con người Bồ Đào Nha trong những cuộc chiến tranh giành hòa bình. 

– Màu xanh hy vọng mang ý nghĩa về một đất nước hạnh phúc, phát triển.

Mặt khác, nhiều người cũng cho rằng màu đỏ tượng trưng niềm vui mừng thành lập nước Cộng hòa Bồ Đào Nha và màu xanh lá bày tỏ sự tôn kính với vua Henry. Ông chính là người sáng lập ra trường hàng hải đầu tiên của quốc gia này.

Quả cầu armillary

Vào thế kỷ 15, 16, quả cầu armillary là thiết bị thiên văn dùng để xác định phương hướng trong hành trình thám hiểm vùng đất mới. Đây được coi là kỷ nguyên vàng của Bồ Đào Nha. Quả cầu xuất hiện trên lá cờ giống như một lời nhắc nhở về thời quá khứ hào hùng.

co-bo-dao-nha-2
Hình ảnh quả cầu armillary trên cờ Bồ Đào Nha

Những tấm khiên

Tấm khiên được xem là biểu tượng cho chiến thắng của Bồ Đào Nha trong quá khứ. Ngoài ra, mỗi tấm khiên ẩn chứa ý nghĩa khác nhau.

Năm tấm khiên xanh nhỏ tượng trưng cho 5 vị vua Moorish đã bị giết bởi vua Afonso I. Những chấm trắng bên trong tấm khiên màu xanh dương tượng trưng cho 5 vết thương của chúa Kitô khi bị đóng đinh.

Những sự thật thú vị về cờ Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia cổ xưa nhất thế giới. Tại đây, con người đã có mặt từ thời tiền sử. Bên cạnh đó, đất nước này có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hàng đầu Châu Âu. Nền công nghiệp phát triển đa dạng, đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực như ô tô, hàng không vũ trụ, điện tử… Những bước tiến đột phá trong lịch sử quốc gia này được thể hiện rõ nét trong lá cờ như:

– Quốc kỳ thể hiện sự phát triển ngành hàng hải. Biểu tượng này đại diện cho Age of Discoveries (Kỷ nguyên khai phá) – giai đoạn quan trọng trong lịch sử Bồ Đào Nha.

– Cờ được thay đổi nhiều với các thiết kế khác nhau. Giai đoạn đầu, quốc kỳ chỉ bao gồm các huy hiệu, người ta chỉ đổi số lượng các lâu đài màu vàng. Hình dạng của lá chắn cũng có sự điều chỉnh qua thời gian. Đồng thời, một vương miện phía trên tấm khiên được thêm vào, sau đó được thay thế bởi hình quả cầu armillary.

co-bo-dao-nha-3
Cờ Bồ Đào Nha có nhiều sự thay đổi đáng kể qua các thời kỳ

– Ban đầu, quốc kỳ có tên là “Lá cờ đỏ đô” (Bandeira Verde-Rubra). Đây là sự pha trộn giữa tiếng Bồ và tiếng Latin hiện đại. Rubra là từ tiếng Latin chỉ màu đỏ, Vermelho chỉ Bồ Đào Nha.

– Lá cờ được thiết kế bởi ba người nghệ sĩ gồm: 1 họa sĩ, 1 nhà văn, 1 nhà báo. Tên của họ lần lượt là Columbano Bordalo Pinheiro, Abel Botelho, João Chagas.

Lá cờ Bồ Đào Nha có thể thay đổi theo thời gian nhưng luôn mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa của đất nước!

Xem thêm:

Bồ Đào Nha và Việt Nam: Mối quan hệ đặc biệt

Những thành phố đáng sống với người Việt tại Bồ Đào Nha

Leave a Reply

Your email address will not be published.