Thành lập doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha với tư cách là cư dân nước ngoài thì nhà đầu tư cần chuẩn bị những điều gì? Liệu có khó khăn và thách thức gì khi thực hiện những điều này?

thành lập doanh nghiệp ở bồ đào nha

Thành lập doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha sẽ như thế nào? 

Mặc dù số lượng doanh nghiệp “Startup” ở Bồ Đào Nha vẫn còn tương đối thấp, tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp đều có quy mô nhỏ. Người nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp tại Bồ Đào Nha, cần thực hiện các bước như sau:

 • Đảm bảo rằng, doanh nghiệp được thành lập hợp pháp ở Bồ Đào Nha
 • Thực hiện nghiên cứu thị trường và phát triển một kế hoạch kinh doanh mạnh mẽ
 • Xây dựng cấu trúc pháp lý kinh doanh
 • Chọn tên và địa chỉ doanh nghiệp
 • Chọn phương pháp thành lập doanh nghiệp: thành lập trực tuyến (đăng ký qua internet trong 1 – 2 ngày với chi phí € 360); thành lập tại chỗ (đăng ký trực tiếp với chính phủ trong 1 giờ với chi phí € 360).

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tiếp, các chủ kinh doanh cần chuẩn bị những điều kiện sau:

 • Nhận Giấy chứng nhận xác định tên công ty tiếng Bồ Đào Nha thông qua Viện Đăng ký và Công chứng (IRN)
 • Đăng ký Thẻ công ty và Thẻ tập thể (ID doanh nghiệp chính) từ IRN
 • Mở tài khoản ngân hàng kinh doanh và gửi số vốn ban đầu
 • Khai báo bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Cục thuế địa phương
 • Đăng ký doanh nghiệp tại Văn phòng đăng ký thương mại
 • Đăng ký với tư cách là người sử dụng lao động tại văn phòng An sinh xã hội ở Bồ Đào Nha.

Sau khi thực hiện các bước này trong khoảng 15 ngày, chủ kinh doanh có thể bắt đầu điều hành doanh nghiệp của mình. 

Các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Bồ Đào Nha

Doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ

 • Công ty tư nhân
 • Công ty TNHH một thành viên
 • Cơ sở trách nhiệm hữu hạn cá nhân

Doanh nghiệp do nhiều người sở hữu

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân (Sociedade bởi Quotas)

Là công ty có ít nhất hai thành viên và số vốn đầu tư tối thiểu €5.000. Mỗi cổ đông trả tối thiểu €100 cho mỗi cổ phiếu và cũng chịu trách nhiệm chung về mọi thứ đã được thoả thuận trong các điều khoản của Hiệp hội. 

 • Công ty TNHH Đại chúng (Sociedade Anomina)

Yêu cầu ít nhất năm cổ đông và vốn đầu tư tối thiểu là €50.000. Trách nhiệm của các khoản nợ được giới hạn đối với tài sản của doanh nghiệp và các cổ đông phải chịu trách nhiệm về số tiền trên giá trị cổ phần của họ.

 • Quan hệ đối tác (Sociedade em Nome Colectivo)

Yêu cầu tối thiểu hai thành viên, tài sản cá nhân có thể được sử dụng để trang trải các khoản nợ.

 • Hợp tác trách nhiệm hữu hạn (Sociedade em Comandita)

Yêu cầu tối thiểu hai thành viên đang điều hành hoạt động kinh doanh, chịu trách nhiệm vô hạn (bao gồm tài sản cá nhân) cung cấp vốn và chịu trách nhiệm giới hạn đối với số tiền đã đầu tư.

 • Hợp tác xã

Tổ chức phi lợi nhuận hoạt động thông qua các nguyên tắc hợp tác và tương trợ của các thành viên. Họ là những pháp nhân được thành lập tự do có vốn và thành phần có thể khác nhau. Các hợp tác xã của Bồ Đào Nha được điều chỉnh bởi Viện Hợp tác Antonio Sergio (CASES).

Thị thực kinh doanh ở Bồ Đào Nha thì như thế nào? 

thành lập doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha

Người nước ngoài muốn kinh doanh ở Bồ Đào Nha cần phải có giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha (hoặc Giấy chứng nhận đăng ký nếu là công dân EU/EFTA đã là cư dân Bồ Đào Nha dưới 5 năm).

Công dân không thuộc EU/EFTA muốn đến Bồ Đào Nha để bắt đầu kinh doanh hoặc làm nghề tự do sẽ phải xin thị thực lao động Bồ Đào Nha và giấy phép cư trú. 

Các công dân không thuộc EU/EFTA quan tâm đến việc đầu tư vào Bồ Đào Nha có thể đủ điều kiện tham gia chương trình Golden Visa được thiết kế để thu hút đầu tư nước ngoài.

Thuế và kế toán khi bắt đầu kinh doanh ở Bồ Đào Nha

Thu nhập từ kinh doanh và tư nhân được phân loại là thu nhập loại B theo hệ thống thuế thu nhập của Bồ Đào Nha và có thể bị đánh thuế theo tài khoản hoặc theo ‘chế độ đơn giản hóa’. Bồ Đào Nha có thuế suất thu nhập lũy tiến và thuế suất VAT là 23% đối với hàng hóa không phải là thực phẩm, đồ uống và nhu yếu phẩm.

Tuyển dụng nhân viên nước ngoài tại Bồ Đào Nha

Nếu người nước ngoài có một doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha với có thể thuê nhân viên là công dân EU/EFTA hoặc những người bên ngoài EU/EFTA có thị thực hợp lệ cho phép họ làm việc. 

Nếu đang bắt đầu kinh doanh ở Bồ Đào Nha và có kế hoạch tuyển dụng nhân viên, hãy đảm bảo chi phí được tính đủ. Người sử dụng lao động ở Bồ Đào Nha phải trả 14 tháng lương một năm, các khoản đóng góp an sinh xã hội, 14 ngày nghỉ lễ được trả lương và năm tuần được nghỉ phép hàng năm.

thành lập doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha

Luật sư công ty cho các công ty khởi nghiệp, Bồ Đào Nha

Trước khi bắt đầu kinh doanh ở Bồ Đào Nha, nhà đầu tư nên tham khảo và nhờ tư vấn từ một luật sư biết tiếng Anh, nắm chắc kiến thức liên quan đến luật kinh doanh của Bồ Đào Nha. Nhận tư vấn pháp lý sẽ giúp bạn xác định bất kỳ khoản giảm thuế nào có sẵn và sẽ giúp bạn định hướng trong quá trình mở doanh nghiệp của mình ở Bồ Đào Nha.

Để biết thêm các thông tin khác liên quan đến thành lập doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha vui lòng liên hệ tới số 0904 966 797 và nghe giải đáp từ chuyên gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published.