Tháng 8, thời tiết nắng nóng tại Lisbon đã được thông báo ở mức kỷ lục. Người dân hoặc khách du lịch đến đây nên làm gì để bảo vệ bản thân khỏi những tia nắng gắt tại thủ đô Bồ Đào Nha? Hãy tham khảo bài viết sau.

Báo đỏ cho thời tiết nắng nóng tại Lisbon

Viện Biển và Khí quyển Bồ Đào Nha (IPMA) đã đưa ra thông báo đỏ cho thời tiết Lisbon trong khoảng thời gian từ 10:00 – 18:00 ngày 6/8/2023 do nắng nóng, khi nhiệt độ dự kiến ​​từ 39 – 41 độ C.

Theo IPMA, vào Chủ Nhật và Thứ Hai, nhiệt độ ở thành phố Lisbon có thể đạt tối đa 41 độ, tối thiểu 20 độ.

Lưu ý: Cảnh báo màu đỏ là mức nghiêm trọng nhất và biểu thị Tình trạng thời tiết cực kỳ nguy hiểm.

thời tiết nắng nóng tại Lisbon

Nhiều cung điện, rừng, địa điểm tham quan đóng cửa do cảnh báo thời tiết

Lối vào rừng Serra de Sintra, Lisbon và các di tích địa phương đã đóng cửa vào ngày 6/8/2023 do thời tiết nóng, nguy cơ hỏa hoạn cao.  

Chính quyền thành phố Sintra cũng cảnh báo rằng “do điều kiện thời tiết bất lợi và nguy cơ cháy rừng rất cao, và để đảm bảo việc bảo vệ di sản văn hóa và tự nhiên cũng như sự an toàn của người và hàng hóa, vành đai rừng của Serra de Sintra sẽ đóng cửa từ 00:00 – 23:59 vào Chủ nhật (ngày 6/8)”.

“Các di tích nằm trong khu vực rừng cũng sẽ bị đóng cửa” – Theo quyết định của chính quyền thành phố, cho đến 23:59 Chủ nhật, việc tiếp cận, di chuyển và ở trong không gian rừng đều bị cấm, cũng như trên các con đường rừng, đường nông thôn và các con đường khác băng qua chúng.

Chính quyền giải thích: “Lệnh cấm này bao gồm các phương tiện thuộc sở hữu của cư dân và các công ty có trụ sở chính tại đó, phương tiện cứu hộ, phương tiện cấp cứu và các thực thể thuộc Hệ thống Bảo vệ Dân sự Thành phố”.

Các di tích của Sintra nằm trong khu vực bị cấm cũng đóng cửa, cụ thể là Công viên và Cung điện Quốc gia Pena, Lâu đài Moorish, Thánh địa Peninha, Tu viện Capuchos, Nhà gỗ của Nữ bá tước D’Edla, Công viên và Cung điện Monserrate.

Dãy núi Sintra “được phân loại là khu vực nhạy cảm, có nguy cơ cháy rừng” và vì lý do này, “điều cần thiết là phải bảo vệ, duy trì và bảo tồn nó. Đây được coi là các mục tiêu vì lợi ích công cộng”.

thời tiết nắng nóng tại Lisbon

Đề xuất các địa điểm trú ẩn, tránh nóng ở Lisbon

Nghiên cứu “Xác định và ưu tiên các địa điểm để tránh nóng ở Lisbon” của Diário de Notícias chỉ ra rằng “có nhiều khu trong thành phố không có nhiều cây cối, vườn tược hoặc các thiết bị khác làm dịu nhiệt. Đây là vấn đề ảnh hưởng đến toàn thành phố”.

Anh xác định được 6 khu vực ở thủ đô cần bổ sung các mái che để giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt. Hiệu ứng đảo nhiệt chỉ khu vực đô thị nóng hơn đáng kể so với vùng ngoại ô xung quanh.

Manuel Banza đã sử dụng các biến số như nhiệt độ của đảo nhiệt đô thị, khoảng cách các khu vườn, công viên, thư viện, mật độ cây cối và mật độ dân số để kết luận 6 khu vực thời tiết nắng nóng tại Lisbon: Baixa, rua Morais Soares/Alto de São João, Chelas, Bairro do Rego, Parque das Nações và Ajuda.

Tại Baixa, “không có cây cối và có rất nhiều xe cộ lưu thông, điều này làm tăng cảm giác nóng”. Morais Soares cùng với Arroios và Penha de França “ là những địa điểm có ít cây cối và mật độ dân số cao”

“Một trong những ưu tiên là trồng nhiều cây xanh hơn và tận dụng cơ hội này để giải quyết hai vấn đề: 

– Đảm bảo nhiều không gian xanh với bóng râm và nước để giảm nhiệt độ

– Biến những nơi này thành điểm gặp gỡ của mọi người, nơi họ có thể cảm thấy thoải mái khi sinh hoạt.” – Nhà khoa học giải thích.

Xem thêm: Thời tiết Bồ Đào Nha như thế nào? Có dễ chịu không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.