Định cư Bồ Đào Nha là một trong những xu hướng của nhà đầu tư, không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác. Chính vì như vậy những chủ đề liên quan đến cuộc sống ở Bồ Đào Nha. Một trong số đó bảo hiểm ô tô ở Bồ Đào Nha được cung cấp như thế nào và mang lại những quyền lợi gì là điều mà nhiều nhà đầu tư tìm hiểu. 

bảo hiểm oto ở Bồ Đào Nha

Sơ lược về bảo hiểm ô tô ở Bồ Đào Nha 

Bảo hiểm ô tô ở Bồ Đào Nha là bảo hiểm phi nhân thọ lớn thứ hai sau bảo hiểm sức khỏe, chiếm 36% thị phần. Bảo hiểm ô tô có thể được sử dụng bên ngoài Bồ Đào Nha và được chấp thuận tại các quốc gia thuộc EU/EFTA và các quốc gia có chương trình thẻ xanh. Và ngược lại, những quốc gia áp dụng chương trình thẻ xanh hay trong EU/EFTA có thể sử dụng bảo hiểm ô tô của họ ở Bồ Đào Nha. 

Các loại bảo hiểm xe hơi ở Bồ Đào Nha

Có ba loại bảo hiểm xe hơi chính ở Bồ Đào Nha đó là:

Bảo hiểm ô tô của bên thứ ba

Bảo hiểm xe ô tô của bên thứ ba, là dạng bảo hiểm về thiệt hại và thanh toán chi phí cho bên thứ ba bao gồm thiệt hại về phương tiện, chi phí thương tật và thiệt hại về tài sản cá nhân. Đây là yêu cầu bảo hiểm xe hơi hợp pháp tối thiểu ở Bồ Đào Nha và nó phải bảo hiểm ít nhất lên đến 6 triệu euro cho các thiệt hại do thương tích cá nhân và 1,22 triệu euro cho các thiệt hại vật chất. Phù hợp nhất cho các loại xe hơi cũ hoặc xe hơi giá rẻ. 

Bảo hiểm trách nhiệm của bên thứ ba

Bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba là dạng bảo hiểm trung gian của bên thứ ba cộng với một số biện pháp bảo vệ đối với chiếc xe của chính bạn. Bảo hiểm này thường áp dụng với những thiệt hại do hỏa hoạn, do bão và do mất cắp. Tuy nhiên giữa các công ty bảo hiểm sẽ có các chính sách khác nhau. Một số chính sách cũng bao gồm các chi phí pháp lý trong trường hợp khiếu nại ra tòa.

Bảo hiểm ô tô toàn diện

Về cơ bản, bảo hiểm xe hơi toàn diện là bảo hiểm chống lại mọi rủi ro. Áp dụng cho tất cả các trường hợp ngay cả khi tai nạn là lỗi của người mua bảo hiểm. Bảo hiểm toàn diện phù hợp với những chiếc xe đắt tiền, mặc dù hãy nhớ rằng phí bảo hiểm sẽ cao hơn. Tuy rằng chính sách bảo hiểm này là toàn bộ rủi ro, nhưng vẫn có những loại trừ. Khách hàng cần thảo luận kỹ với bên cung cấp bảo hiểm trước khi quyết định sử dụng.  

Mặc dù chính sách này là toàn bộ rủi ro, nhưng vẫn có những loại trừ. Nếu như thuộc các trường hợp cố ý làm hỏng xe hoặc để xảy tai nạn nếu vi phạm luật lái xe của Bồ Đào Nha (lái xe khi say rượu). Có thể người đó sẽ không nhận được bồi thường của bảo hiểm. 

Chi phí mua bảo hiểm ô tô ở Bồ Đào Nha là bao nhiêu? 

bảo hiểm oto Bồ Đào Nha

Chi phí bảo hiểm ở Bồ Đào Nha phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như:

 • Tuổi và giá trị của xe
 • Hồ sơ tài xế: tuổi, hồ sơ lái xe, lịch sử yêu cầu bồi thường
 • Sử dụng chiếc xe cho mục đích gì? (cá nhân hay công việc)
 • Những rủi ro liên quan đến việc lái xe (vị trí địa lý…)

Thông thường chi phí bảo hiểm xe hơi là từ € 150/năm với bảo hiểm ô tô của bên thứ 3, bảo hiểm trách nhiệm của thứ ba là khoảng € 200/năm và bảo hiểm toàn diện là € 350/năm. Tuy nhiên, có thể sẽ phải trả nhiều hơn nếu đó là chiếc xe đắt tiền hoặc thành tích lái xe kém.

Một số điều khoản bổ sung khi mua bảo hiểm xe hơi ở Bồ Đào Nha

Nhiều công ty cung cấp các chính sách bổ sung bổ sung và thêm vào bảo hiểm tiêu chuẩn để tăng phí bảo hiểm bao gồm:

 • Sự cố bất ngờ gồm chi phí sửa chữa và phương tiện thay thế nếu bạn bị hỏng trong một hành trình.
 • Kính chắn gió gồm phạm vi bảo hiểm riêng biệt cho kính chắn gió và kính ô tô, đôi khi bị loại trừ khỏi các chính sách tiêu chuẩn.
 • Mất chìa khóa bao gồm chi phí thay thế chìa khóa bị mất hoặc bị đánh cắp.
 • Hỗ trợ đi lại gói thường được bán ở Bồ Đào Nha kết hợp các sự cố rơi vỡ, hư hỏng kính chắn gió và mất chìa khóa.
 • Tai nạn nghiêm trọng bao gồm các chi phí liên quan đến chấn thương suy nhược hoặc tử vong do tai nạn đường bộ.
 • Bảo hiểm tài xế chuyên nghiệp thường áp dụng cho khách hàng sử dụng phương tiện cho công việc hoặc kinh doanh…
 • Người lái xe ở nước ngoài cung cấp bảo hiểm cho người dân Bồ Đào Nha nếu lái xe ra nước ngoài ở một quốc gia không thuộc hệ thống Thẻ xanh.

Các tiêu chí để lựa chọn bảo hiểm xe hơi ở Bồ Đào Nha

Để chọn lựa được bảo hiểm xe hơi phù hợp, nhà đầu tư cần chú ý những điều sau đây: 

 • Phạm vi của bảo hiểm: bảo hiểm đó có những điều kiện loại trừ nào, nếu thêm vào có bị tính phí không và giá là bao nhiêu? 
 • Mức chi trả của bảo hiểm khi có sự cố xảy ra: trong trường hợp xảy ra sự cố bảo hiểm thì công ty sẽ chi trả cho khách hàng là bao nhiêu? 
 • Danh tiếng của công ty: tìm hiểu xem công ty đó có uy tín không, và cân nhắc phản hồi của những khách hàng tham gia trước đó. 
 • Quy trình xác nhận quyền sở hữu có dễ dàng và thuận lợi cho khách hàng không

Những thông tin cần cung cấp khi mua bảo hiểm xe hơi ở Bồ Đào Nha

bảo hiểm ô tô Bồ Đào Nha

Tuỳ vào mỗi công ty bảo hiểm người mua sẽ phải đưa ra các thông tin khác nhau. Tuy nhiên thông thường để sở hữu bảo hiểm xe hơi ở Bồ Đào Nha khách hàng cần cung cấp những thông tin như:

 • Giấy phép lái xe hợp lệ
 • Giấy tờ đăng ký xe
 • Số NIF
 • Địa chỉ ở Bồ Đào Nha
 • Chi tiết tài khoản ngân hàng
 • Hồ sơ tài xế của bạn, bao gồm cả lịch sử xác nhận quyền sở hữu
 • Giấy chứng nhận kiểm định, nếu xe trên bốn năm tuổi

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký và thanh toán khoản tiền bảo hiểm, khách hàng sẽ nhận được 

 • Giấy chứng nhận bảo hiểm thẻ xanh 
 • Đơn yêu cầu
 • Gói thông tin với các chi tiết về chính sách bảo hiểm…

Làm sao để được hưởng quyền lợi bảo hiểm ô tô ở Bồ Đào Nha

Với mỗi công ty bảo hiểm sẽ có cách giải quyết khác nhau về khoản bồi thường cho khách hàng khi có sự cố xảy ra. Điều này sẽ được thảo luận kỹ trong quá trình thực hiện ký kết hợp đồng giữa hai bên. Thông thường, khách hàng sẽ cần phải nộp đơn trực tuyến, qua điện thoại hoặc sử dụng biểu mẫu giấy. Các yêu cầu bồi thường thường cần được nộp trong vòng tám ngày, trừ khi có lý do chính đáng cho việc trì hoãn.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, khách hàng sẽ cần phải lấy thông tin chi tiết (tên, địa chỉ, chi tiết xe và số hợp đồng bảo hiểm) từ bất kỳ bên thứ ba có liên quan đến vụ tai nạn và hoàn thành mẫu yêu cầu bồi thường. Ngoài ra khách hàng  cũng nên cung cấp những hình ảnh liên quan đến thiệt hại sau tai nạn cho bên bảo hiểm. Nếu tai nạn nghiêm trọng hoặc mọi người bị thương nặng, thường có chứng thực của bệnh viện hoặc cơ sở thực hiện cấp cứu hoặc thông qua thông báo của cảnh sát.

Cần làm gì nếu muốn huỷ hợp đồng bảo hiểm hoặc thay đổi nhà cung cấp

Các chính sách và thủ tục hủy hợp đồng giữa các công ty bảo hiểm ở Bồ Đào Nha sẽ có sự khác nhau. Các chính sách thường kéo dài trong một năm và có thể tự động gia hạn nếu không hủy bỏ trong thời gian thông báo. Kiểm tra hợp đồng để biết chi tiết cho việc này (thường là từ 1-3 tháng).

Nếu người mua muốn hủy bỏ hợp đồng giữa chừng, thường phải đưa ra thông báo trước một khoảng thời gian nhất định. Công ty bảo hiểm có thể sẽ tính phí khấu hao, trừ khi khách hàng có lý do chính đáng. 

Với hầu hết các công ty bảo hiểm của Bồ Đào Nha, bạn cần hủy hợp đồng bằng văn bản. Điều này có thể qua thư, email hoặc hình thức trực tuyến, tùy thuộc vào quy trình của công ty.

Làm sao để khiếu nại một công ty bảo hiểm xe hơi ở Bồ Đào Nha

bảo hiểm ô tô Bồ Đào Nha

Nếu bạn muốn khiếu nại về một công ty bảo hiểm ở Bồ Đào Nha, trước tiên cần liên hệ với bộ phận khiếu nại nội bộ của công ty bảo hiểm của bạn bằng văn bản. Công ty phải thông báo cho bạn về thủ tục khiếu nại của mình khi bạn đưa ra chính sách của mình.

Nếu bạn không hài lòng với kết quả của việc này hoặc nếu bạn không nhận được phản hồi, có thể gửi khiếu nại đến Thanh tra viên của khách hàng. Ở Bồ Đào Nha, tất cả các công ty bảo hiểm đều được yêu cầu về mặt pháp lý để chỉ định Thanh tra viên độc lập. Các chi tiết liên hệ sẽ có sẵn trong hợp đồng. Người mua có thể đưa khiếu nại của mình đến thanh tra nếu không nhận được phản hồi thỏa đáng cho yêu cầu của mình trong vòng 20 ngày.

Thanh tra viên sẽ cố gắng giải quyết khiếu nại của bạn trong vòng 30 ngày. Sau khoảng thời gian này, nếu  vẫn không hài lòng với kết quả, có thể liên hệ với dịch vụ khiếu nại ASF.

Trên đây là chia sẻ liên quan đến bảo hiểm ô tô ở Bồ Đào Nha, nếu cần thêm thông tin chi tiết nào vui lòng liên hệ theo số 0904 966 797 để biết thêm thông tin chi tiết. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.