Trong thế kỷ 15-16, Bồ Đào Nha đã trở thành một cường quốc hàng đầu Châu Âu, ngang hàng với Anh, Pháp và Tây Ban Nha về ảnh hưởng kinh tế, chính trị và văn hóa. Mặc dù không chiếm ưu thế trong các vấn đề Châu Âu, nhưng Vương quốc Bồ Đào Nha đã có một hệ thống thuộc địa rộng khắp thế giới.

Hải quân của Vương quốc Bồ Đào Nha

Sự khởi đầu của Đế chế Bồ Đào Nha có thể bắt nguồn từ ngày 25/7/1415, khi Hạm đội Bồ Đào Nha lên đường đến trung tâm thương mại Hồi giáo giàu có Ceuta ở Bắc Phi. Hạm đội Armada được chỉ huy bởi Vua John I, các hoàng tử và anh hùng Nuno Álvares Pereira. 

Vương quốc Bồ Đào Nha - Hoàng tử Henry the Navigator
Hình ảnh Hoàng tử Henry the Navigator

Ngày 21/8/1415, Bồ Đào Nha chinh phục được vùng Ceuta. Đế chế Bồ Đào Nha được thành lập.

Năm 1418, hai thuyền trưởng của Hoàng tử Henry the Navigator, João Gonçalves Zarco và Tristão Vaz Teixeira bị một cơn bão cuốn đến một hòn đảo. Họ đã đặt tên cho nơi đây là Porto Santo (nghĩa là Cảng Thánh). Cái tên thể hiện sự lòng biết ơn vì đã cứu họ khỏi vụ đắm tàu. 

Năm 1419, João Gonçalves Zarco đến đảo Madeira. Madeira không có người ở đã bị người Bồ Đào Nha chiếm làm thuộc địa vào năm 1420.

Giữa năm 1427 1431, hầu hết quần đảo Azores đã được phát hiện. Những hòn đảo không có người ở này đã bị người Bồ Đào Nha chiếm đóng vào năm 1445. 

Vào ngày 13 tháng 11 năm 1460, Hoàng tử Henry the Navigator qua đời. Ông từng là người bảo trợ hàng đầu cho hoạt động thám hiểm hàng hải của Bồ Đào Nha. Sau khi ông qua đời, hoạt động thám hiểm đã gián đoạn. Người ta nhận ra rằng có thể kiếm được lợi nhuận sau khi khám phá ra những vùng đất mới. Theo đó, khi hoạt động thăm dò bắt đầu trở lại, các thương nhân tư nhân đã dẫn đầu trong nỗ lực mở rộng các tuyến đường thương mại xa hơn xuống bờ biển châu Phi.

Vào những năm 1470, các tàu buôn của Bồ Đào Nha đã đến Gold Coast. Năm 1471, người Bồ Đào Nha chiếm được Tangier, sau nhiều năm cố gắng. Mười một năm sau, pháo đài São Jorge da Mina ở thị trấn Elmina trên Bờ biển Vàng ở Vịnh Guinea được xây dựng. 

Christopher Columbus ra khơi trên hạm đội tàu chở vật liệu và xây dựng thủy thủ đoàn đến Elmina vào tháng 12/1481. Năm 1483, Diogo Cão đến và khám phá sông Congo.

 Columbus tìm ra Thế giới mới
Columbus tìm ra Thế giới mới

Khám phá tuyến đường biển đến Ấn Độ và Hiệp ước Tordesillas 

Hiệp ước Tordesillas

Năm 1484, Bồ Đào Nha chính thức bác bỏ ý tưởng của Columbus đến Ấn Độ từ phía Tây. Phương án này được đánh giá là không khả thi. Một số nhà sử học đã tuyên bố rằng người Bồ Đào Nha đã thực hiện các tính toán khá chính xác về kích thước của thế giới và do đó biết rằng đi thuyền về phía Tây để đến Ấn Độ sẽ cần một hành trình dài hơn nhiều so với đi về phía Đông. 

Tuy nhiên, điều này vẫn tiếp tục được tranh luận. Do đó, bắt đầu một cuộc tranh chấp kéo dài mà cuối cùng dẫn đến việc ký kết Hiệp ước Tordesillas với Castile vào năm 1494. Hiệp ước này đã chia đều Tân Thế giới (phần lớn chưa được khám phá) giữa người Bồ Đào Nha và người Castilian, dọc theo đường kinh tuyến Bắc – Nam 370 dặm về phía Tây của Quần đảo Cape Verde, cụ thể:

– Tất cả các vùng đất phía Đông thuộc Bồ Đào Nha. 

– Tất cả các vùng đất phía Tây thuộc Castile.

Ký kết Hiệp ước Tordesillas giữa Tây Ban Nha và vương quốc Bồ Đào Nha
Ký kết Hiệp ước Tordesillas giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Vương quốc Bồ Đào Nha khám phá tuyến đường biển đến Ấn Độ

Giữa năm 1498 và 1501, Pêro de Barcelos và João Fernandes Lavrador khám phá Bắc Mỹ . Đồng thời, Pêro da Covilhã đến Ethiopia bằng đường bộ. Vasco da Gama lên đường đến Ấn Độ và đến Calicut vào ngày 20/5/1498. Tu viện Jerónimos được xây dựng, dành riêng cho việc khám phá ra con đường đến Ấn Độ.

Vào mùa xuân năm 1500, Pedro Álvares Cabral ra khơi từ Cape Verde. Thuyền di chuyển về phía Tây Nam băng qua Đại Tây Dương. Vào ngày 22/4/1500, họ nhìn thấy đất liền ở phía xa. Họ lên đường và tuyên bố chủ quyền vùng đất mới này cho Bồ Đào Nha. Đây là bờ biển của Brazil, thuộc địa Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, mục tiêu thực sự của cuộc thám hiểm là mở cửa giao thương đường biển với các đế chế ở phía Đông. Hạm đội của Cabral đổ bộ vào Calicut ở Ấn Độ vào tháng 9/1500. Tại đây, họ buôn bán hạt tiêu và mở cửa giao thương đường biển của châu Âu với các đế chế ở phía Đông.

Đế quốc Bồ Đào Nha và những dấu mốc rực rỡ

Sức ảnh hưởng của Đế quốc Bồ Đào Nha tại Phương Tây

Đến thế kỷ 16, hai triệu người Bồ Đào Nha đã cai trị một đế chế rộng lớn với hàng triệu cư dân ở Châu Mỹ, Châu Phi, Trung Đông và Châu Á. Từ năm 1514, người Bồ Đào Nha đã đến Trung Quốc và Nhật Bản. 

Ở Ấn Độ Dương và Biển Ả Rập, một trong những con tàu của Cabral đã phát hiện ra Madagascar (năm 1501). Mauritius được phát hiện vào năm 1507. Socotra bị chiếm đóng vào năm 1506. Cùng năm đó, Lourenço de Almeida đã đến Ceylon.

Ở Biển Đỏ, Massawa là điểm xa nhất về phía Bắc mà người Bồ Đào Nha thường lui tới cho đến năm 1541. Hormuz , ở Vịnh Ba Tư, bị Afonso de Albuquerque chiếm giữ vào năm 1515. Ông đồng thời cũng thiết lập quan hệ ngoại giao với Ba Tư. Năm 1521, một lực lượng dưới quyền của Antonio Correia đã chinh phục Bahrain. Thời kỳ gần 80 năm cai trị quần đảo Vịnh Ba Tư của Bồ Đào Nha được mở ra.

Đế quốc Bồ Đào Nha đặt chân đến Châu Á

Tại Châu Á, các trạm buôn bán đầu tiên được thành lập bởi Pedro Álvares Cabral tại Cochin và Calicut (năm 1501).  Afonso de Albuquerque đã chinh phục thành phố Goa (năm 1510) và thành phố Malacca (năm 1511) tại Ấn Độ. Martim Afonso de Sousa đã mua lại quận Diu (năm 1535). 

Ở phía đông Malacca, Albuquerque cử Duarte Fernandes làm sứ thần đến Xiêm La (nay là Thái Lan ) vào năm 1511 và cử hai chuyến thám hiểm đến Moluccas (1512, 1514), thiết lập sự thống trị của Bồ Đào Nha ở Đông Nam Á. Người Bồ Đào Nha thiết lập căn cứ của họ tại quần đảo Spice trên đảo Ambon.

Fernão Pires de Andrade đến thăm Quảng Châu vào năm 1517 và mở cửa giao thương với Trung Quốc. Vào năm 1557, người Bồ Đào Nha được phép chiếm đóng Ma Cao. 

Ba thương nhân người Bồ Đào Nha vô tình đặt chân đến Nhật Bản vào năm 1542. Họ đã nhanh chóng thu hút một lượng lớn thương nhân và nhà truyền giáo. 

Năm 1522, một trong những con tàu trong chuyến thám hiểm do Ferdinand Magellan tổ chức phục vụ cho Tây Ban Nha đã hoàn thành chuyến đi vòng quanh thế giới đầu tiên.

10 con người Bồ Đào Nha vĩ đại
Mười con người vĩ đại trong lịch sử Bồ Đào Nha đóng góp to lớn cho thế giới

Khủng hoảng kế vị năm 1580, Liên minh Iberia và sự suy tàn của Đế chế

Vào ngày 4/8/1578, vị vua trẻ Sebastian đã chết trận ở Maroc mà không có người thừa kế. Người chú lớn tuổi của nhà vua quá cố, Hồng y Henry đã kế vị. Henry I qua đời chỉ hai năm sau đó, vào ngày 31/1/1580. 

Cái chết của Henry I mà không có người thừa kế được chỉ định. Do đó dẫn đến cuộc khủng hoảng kế vị ở Bồ Đào Nha năm 1580.

Một trong những người tranh giành ngai vàng, António, con hoang của Hoàng tử Louis. Ông là cháu trai duy nhất thuộc dòng dõi nam của vua Manuel I của Bồ Đào Nha. Ông không được giới tăng lữ và quý tộc ủng hộ nhưng được tôn làm vua ở Santarém và ở một số thị trấn khác vào tháng 6/1580.

Philip II của Tây Ban Nha, thông qua mẹ của ông là Isabella của Bồ Đào Nha, cũng là cháu trai của Manuel I, đã lên ngôi vua Bồ Đào Nha và không công nhận António là vua của Bồ Đào Nha. Nhà vua bổ nhiệm Công tước Alba làm đại tướng quân đội, tiến về Lisbon vào tháng 6/1580.

Ngày 25/3/1581, Philip II của Tây Ban Nha lên ngôi Vua Bồ Đào Nha với tên gọi Philip I. Điều này dọn đường cho Philip thành lập một Liên minh Iberia bao trùm toàn bộ Iberia dưới quyền của người Tây Ban Nha. 

Từ đây, Đế chế Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha nằm dưới sự cai trị duy nhất. Tuy nhiên, sự chống lại sự cai trị của Tây Ban Nha ở Bồ Đào Nha vẫn chưa kết thúc. 

Sự suy tàn của Vương quốc Bồ Đào Nha dưới triều đại Philippine

Sau thế kỷ 16, ​​sự giàu có và tầm ảnh hưởng của Bồ Đào Nha dần giảm sút. Bồ Đào Nha chính thức là một quốc gia tự trị. Tuy nhiên, quốc gia này nằm trong liên minh với vương quốc Tây Ban Nha từ năm 1580 – 1640. 

Hội đồng Bồ Đào Nha vẫn độc lập vì đây là một trong những đơn vị hành chính quan trọng của chế độ quân chủ Castilian.

Việc hai vương quốc tham gia đã tước đi chính sách đối ngoại riêng biệt của Bồ Đào Nha. Kẻ thù của Tây Ban Nha trở thành kẻ thù của Bồ Đào Nha. 

Anh từng là đồng minh của Bồ Đào Nha kể từ Hiệp ước Windsor năm 1386, nhưng chiến tranh giữa Tây Ban Nha và Anh dẫn đến mối quan hệ với đồng minh lâu đời nhất của Bồ Đào Nha xấu đi. 

Năm 1624, người Hà Lan chiếm Salvador, thủ đô của Brazil. Sự xâm nhập của Hà Lan vào Brazil kéo dài và gây rắc rối cho Bồ Đào Nha. Người Hà Lan đã chiếm được toàn bộ bờ biển ngoại trừ Bahia và phần lớn nội địa của các bang Đông Bắc Brazil đương thời là Bahia, Sergipe, Alagoas, Pernambuco, Paraíba, Rio Grande do Norte và Ceará.

Sau khi Liên minh Iberia tan rã vào năm 1640, Bồ Đào Nha sẽ thiết lập lại quyền lực của mình đối với một số lãnh thổ đã mất của Đế quốc Bồ Đào Nha.

Kết

Thế kỷ 15-16 đánh dấu thời kỳ hoàng kim của Vương triều Bồ Đào Nha. Đây là thời đại sức mạnh hàng hải và khám phá thế giới thể hiện mạnh nhất.

Xem thêm:

Khám phá những điểm thú vị trong văn hoá Bồ Đào Nha

Leave a Reply

Your email address will not be published.