Xe tuần tra gắn camera chỉ thu thập hình ảnh biển số của những phương tiện bị phát hiện vi phạm. Tiền phạt sẽ luôn được xác nhận bởi các cư quan công an có thẩm quyền và chủ sở hữu xe.

Ô tô đỗ sai quy định ở Porto sẽ bị phạt bởi xe tuần tra gắn camera

Hội đồng thành phố Porto (CMP) đã xác nhận rằng họ đang chuẩn bị triển khai một cuộc đấu thầu công khai để mua camera lắp đặt trên nóc của ít nhất hai ô tô tuần tra để có thể xử lý việc đỗ xe vi phạm nhanh hơn.

Theo báo cáo của JN, thay vì một vài đội gồm hai cảnh sát phân bổ khắp các khu vực khác nhau của thành phố, việc tuần tra có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một chiếc ô tô và một sĩ quan cảnh sát. Như vậy, hiệu suất làm việc sẽ tăng cao hơn. 

xe tuần tra gắn camera

Thêm vào đó, dữ liệu liên quan đến từng vi phạm hành chính được trong ngày sẽ nhập trực tiếp vào hệ thống của Công an Thành phố, giúp giảm thiểu quy trình sao chép toàn bộ thông tin từ sổ giấy vào máy tính vào cuối ngày.

Cơ chế hoạt động của xe tuần tra gắn camera 

Theo CMP, hệ thống tuần tra mới này sẽ hoạt động trên phạm vi toàn thành phố cảng Porto. Những khu vực “có tỷ lệ vi phạm giao thông đường bộ cao, ảnh hưởng đáng kể đến việc lưu thông” sẽ được đặc biệt quan tâm. Hệ thống dự kiến sẽ được áp dụng vào tháng 10 tới đây. 

“Việc phạt gián tiếp một phương tiện vi phạm (phí phạt gián tiếp), được lên kế hoạch vào tháng 1 năm 2023, sau khi đánh giá được sự hiệu quả và tác động của hệ thống camera phạt nguội này, đồng thời đánh giá ảnh hưởng của hoạt động này đến việc bảo vệ dữ liệu người tham gia giao thông”.

Chính quyền thành phố cho biết, “trong giai đoạn đầu, hai camera sẽ được đặt trên đầu hai xe tuần tra” của Phòng Giao thông thuộc cơ quan Cảnh sát thành phố Porto.

Cách thức hoạt động của thiết bị này đã được áp dụng ở nhiều quốc gia châu Âu khác :”Hệ thống chỉ thu thập hình ảnh và biển số xe của những phương tiện bị phát hiện vi phạm giao thông. Người sở hữu phương hiện sẽ phải chịu khách nhiệm xác thực dữ liệu theo thời gian thực, từng hình ảnh và ghi nhận hành vi vi phạm tương ứng”.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố cũng nhấn mạnh :“Đây không phải là quá trình xử lý vi phạm hành chính tự động vì trách nhiệm duy nhất của người sở hữu phương tiện là xác nhận vi phạm”.

Giai đoạn thử nghiệm

Về khả năng thiết bị này mắc lỗi, chẳng hạn như phạt nhầm một chiếc xe dừng, đỗ do bị hỏng hóc, cơ quan chức năng CMP nhấn mạnh rằng đây không phải hệ thống phạt tự động, hệ thống này luôn yêu cầu xác nhận từ người sở hữu xe.

Nói chính xác thì đây là công cụ thông minh, hỗ trợ về công nghệ, cho phép cảnh sát thi hành nhiệm vụ nhanh chóng và khách quan hơn việc đi bộ và sử dụng các công cụ vật lý như giấy tờ thông thường. 

Hệ thống này tương tự như hệ thống mà cơ quan cảnh sát Lisbon đã sử dụng để giám sát việc đỗ xe trái quy định bằng cách sử dụng ảnh chụp trên di động.

Nhìn chung, cơ quan chức năng sẽ đảm bảo rằng trước khi đi vào hoạt động chính thức, hệ thống sẽ trải qua giai đoạn thử nghiệm gắt gao.

Xem thêm: Những lưu ý khi tham gia giao thông tại Bồ Đào Nha cho người Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published.