Nhập quốc tịch Bồ Đào Nha là cách giúp người đó có cơ hội sinh sống ở Bồ Đào Nha lâu dài. Và nhận được rất nhiều quyền lợi đặc biệt. Tuy nhiên không phải người nước ngoài nào khi định cư ở Bồ Đào Nha cũng sẽ được xét duyệt khi trở thành công dân nước này.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bồ Đào Nha – quốc gia lọt top “những thị thực hàng đầu thế giới”

Kể từ sự kiện Brexit đã khiến nhiều người dành sự quan tâm vào quốc tịch Bồ Đào Nha. Dù không phải là quốc tịch dễ sở hữu nhất, song quốc tịch Bồ Đào Nha mang đến nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhiều người như: được miễn thị thực đối với 172 quốc gia khác trên thế giới trong đó có Úc, Mỹ, Vương Quốc Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Những lợi ích thường thấy khi sở hữu quốc tịch Bồ Đào Nha

 • Tự do sinh sống và làm việc tại Bồ Đào Nha
 • Được hưởng các chính sách giáo dục học tập như người dân bản địa
 • Được hưởng chế độ trợ cấp lương hưu và an sinh xã hội
 • Được tự do mua bán bất động sản Bồ Đào Nha theo quy định từ chính phủ
 • Được hưởng những đặc quyền của công dân Bồ Đào Nha như tham gia các cuộc bỏ phiếu bầu cử hoặc trưng cầu dân ý
 • Người sở hữu tấm hộ chiếu Bồ Đào Nha sẽ được tự do đi lại các nước EU và nhiều nước khác.
 • Có thể sống làm việc, hưởng chế độ hưu trí tại các quốc gia thành viên EU.

Những quy định trong “Luật quốc tịch kép” ở Bồ Đào Nha

Luật song tịch

Chính phủ Bồ Đào Nha cho phép mang hai quốc tịch do đó người nước ngoài nhập cư có thể có được quốc tịch Bồ Đào Nha mà không phải từ bỏ quyền công dân tại đất nước của mình. Đồng thời vẫn được hưởng các quyền của cả Bồ Đào Nha và nước sở tại.

Để sở hữu quốc tịch Bồ Đào Nha, người đó ít nhất phải sống ở Bồ Đào Nha trong khoảng thời gian là 5 năm. Khi nộp đơn xin nhập quốc tịch, sẽ phải đảm bảo được một số yêu cầu cụ thể.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bồ Đào Nha là một trong các quốc gia Châu Âu cung cấp giấy phép cư trú đầy đủ hợp lệ cho nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với chương trình Golden Visa, việc đầu tư có thể có nhiều hình thức khác nhau. Nhưng đại đa số các nhà đầu tư đều chọn phương thức đơn giản nhanh chóng nhất đó chính là mua bất động sản ở Bồ Đào Nha.

Chương trình Visa Vàng cho phép các nhà đầu tư sinh sống, làm việc tại Bồ Đào Nha và được tự do đi lại trong khu vực Schengen. Sau 5 năm, nhà đầu tư có thể được xác nhận là thường trú ở Bồ Đào Nha. Tiếp đó, đến năm thứ 6, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha.

Kết hôn lấy quốc tịch Bồ Đào Nha

Một trong những con đường để trở thành công dân Bồ Đào Nha nhanh chóng đó chính là kết hôn. Nếu người nước ngoài kết hôn với một người Bồ Đào Nha trong 3 năm hay lâu hơn có thể nộp đơn xin nhập tịch Bồ Đào Nha. Đặc biệt, người đó không cần phải sống ở Bồ Đào Nha trong 3 năm đó như điều kiện của hầu hết các nước khác trong khối EU.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Có cha mẹ là người Bồ Đào Nha

Nếu có cha mẹ là người Bồ Đào Nha, thì người đó cũng đủ điều kiện để nhập tịch. Nếu sinh ra bên ngoài Bồ Đào Nha nhưng có ông bà là người Bồ Đào Nha thì người đó vẫn có thể đăng ký xin nhập tịch.

Được nhận làm con nuôi

Nếu được công dân Bồ Đào Nha nhận làm con nuôi, người đó cũng có thể yêu cầu xét duyệt được nhập tịch Bồ Đào Nha. Điều kiện kèm theo là phải dưới 18 tuổi.

Thông qua thỏa thuận giữa Bồ Đào Nha và các thuộc địa cũ

Bồ Đào Nha có mối quan hệ đặc biệt với những lãnh thổ cũ của nước này như: Angola, Cape Verde, Ấn Độ, Guinea Bissau, Đông Timor, Macao, Mozambique, São Tomé và Príncipe. Theo luật Bồ Đào Nha, công dân của các quốc gia này có thể nộp đơn xin giữ lại quốc tịch Bồ Đào Nha trong hầu hết các trường hợp (hoặc theo một giới hạn thời gian nào đó).

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hồ sơ xin nhập tịch Bồ Đào Nha có thể nộp tại Văn phòng đăng ký dân sự hoặc các điểm hỗ trợ công dân (Citizen shop) tại Bồ Đào Nha. Tùy từng trường hợp mà chính phủ Bồ Đào Nha sẽ có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên về cơ bản sẽ phải nộp các giấy tờ cơ như:

 • Giấy khai sinh
 • Giấy kết hôn hợp pháp theo luật định Bồ Đào Nha (nếu nhập tịch theo diện kết hôn)
 • Chứng minh nhân dân và passport còn hạn
 • Lý lịch tư pháp minh bạch, rõ ràng
 • Chứng minh không nợ nghĩa vụ thuế tại Bồ Đào Nha

Lưu ý: tất cả các giấy tờ trên đều phải được dịch sang tiếng Bồ Đào Nha và đã được hợp pháp hóa lãnh sự. Thời gian thụ lý hồ sơ xin nhập tịch trung bình là 6 tháng và khung tính phí cụ thể.

Trên đây là những thông tin chia sẻ liên quan đến đất nước Bồ Đào Nha. Nếu cần thêm bất cứ thông tin liên quan nào, vui lòng liên hệ theo số 0904 966 797.

Leave a Reply

Your email address will not be published.