Nếu đang có ý định chuyển đến sống ở Bồ Đào Nha, nhà đầu tư có thể cân nhắc hai hình thức đó là thông qua chương trình Visa D7 hoặc thị thực vàng Bồ Đào Nha. Vậy lựa chọn chương trình nào thì tốt nhất cho nhà đầu tư?

thị thực vàng bồ đào nha
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Visa D7 và thị thực vàng Bồ Đào Nha khác nhau điều gì?

Visa D7 hay còn được gọi với cái tên là “thị thực thu nhập thụ động” chủ yếu dành cho đối tượng những người về hưu hoặc những người sống dựa vào thu nhập riêng của họ với mong muốn định cư toàn thời gian ở Bồ Đào Nha.

Còn Golden visa là hình thức định cư đầu tư mà giúp người đó có thể cư trú mà không phải sống ở Bồ Đào Nha trong phần lớn thời gian trong năm.

Sau 5 năm, người nhập cư theo hai chương trình đều có thể có cơ hội trở thành công dân Bồ Đào Nha. Tuy nhiên điều kiện của cả hai chương trình sẽ khác nhau, tuỳ vào mong muốn của mỗi người mà có sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

Điều kiện lưu trú

Điểm khác biệt lớn nhất giữa visa D7 và thị thực vàng Bồ Đào Nha đó là D7 yêu cầu người đăng ký dành trung bình ít nhất 6 tháng liên tục hoặc 8 tháng không liên tiếp mỗi năm sống tại Bồ Đào Nha. Chương trình này được dành chủ yếu cho những người hoàn toàn có mong muốn được chuyển đến sống ở Bồ Đào Nha lâu dài.

Những thị thực vàng Bồ Đào Nha thì ngược lại với điều kiện cư trú linh hoạt, người định cư thông qua chương trình này được tự do dành thời gian sống tại Bồ Đào Nha tuỳ thích, đa số họ sẽ ở lại trung bình bảy ngày mỗi năm để duy trì chương trình.

Điều kiện để tham gia chương trình

thị thực vàng bồ đào nha
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 Với visa D7 người tham gia cần chứng minh có thu nhập thụ động khoảng €8,460 mỗi năm. Thu nhập này được tính từ tiền lương hưu, tiền cho thuê tài sản, tiền lãi, cổ tức hoặc thu nhập đến từ tài sản trí tuệ. Nếu có vợ/chồng đi kèm sẽ phải trả thêm 50% khoản phí và 30% cho mỗi người con.

Với Golden Visa thì không yêu cầu người đó phải chứng minh thu nhập thường xuyên, miễn rằng người đó đáp ứng đủ điều kiện đầu tư từ trong khoảng từ €350.000 đến €500.000. Và đảm bảo giữ khoản đầu tư đó trong ít nhất năm năm.

Sau khi kết thúc hai chương trình người tham gia sẽ nhận quyền thường trú hoặc quốc tịch vào cuối năm thứ năm.

Yêu cầu về thuế

Cả hai chương trình đều cung cấp các lợi ích về thuế thu nhập trong nước với khoảng thời gian là 10 năm. Dựa trên những yêu cầu về thời gian lưu trú, người tham gia thị thực D7 sẽ phải đóng thuế thu ở Bồ Đào nha.

Còn đối với chương trình thị thực vàng Bồ Đào Nha, do thời gian lưu trú linh hoạt, cho nên người tham gia chương trình này sẽ không bắt buộc đóng thuế ở đây.

Quy trình đăng ký

Với visa D7 sẽ cần xuất trình mẫu đơn đăng ký cùng giấy tờ chứng minh về địa chỉ cư trú tại Bồ Đào Nha. Người tham gia chương trình này có thể thực hiện thuê hoặc mua bất động sản trước khi đăng ký. Sau khi nhận được thị thực từ đại sứ quán, người đó sẽ đến Bồ Đào Nha để xin thị thực D7.

Với Golden Visa thì quá trình này diễn ra dễ dàng hơn. Sau khi thực hiện đầu tư, người đó có thể đăng ký chương trình mà không cần thực hiện bất kỳ yêu cầu nào về chỗ ở.

Chuyển từ D7 sang thị thực vàng Bồ Đào Nha như thế nào?

thị thực vàng bồ đào nha
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Sẽ thật lấy làm tiếc khi người có thị thực D7 không thể đáp ứng các yêu cầu lưu trú, thì việc chuyển đổi từ D7 sang Golden Visa có thể dễ dàng thực hiện nếu như nhà đầu tư có đầy đủ điều kiện cần thiết.

Có thể lựa chọn D7 nếu người đó:  

–          Có thu nhập ổn định

–          Dành phần lớn thời gian của mình tại Bồ Đào Nha

Lựa chọn Golden visa nếu người đó:

–          Sẵn sàng đầu tư trả trước lớn vào Bồ Đào Nha

–          Muốn giữ nơi cư trú chính của mình ở một nơi khác

–          Muốn có một kế hoạch B vững chắc cho tương lai

Để biết thêm các thông tin liên quan đến đầu tư định cư Bồ Đào Nha, vui lòng liên hệ theo số 0904 966 797 và nghe hướng dẫn.

Đọc thêm các bài viết về đất nước Bồ Đào Nha tại thư viện bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.