Định cư Bồ Đào Nha có bảo hiểm y tế miễn phí hay không là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chất lượng y tế của quốc gia này được đánh giá là một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu của Châu Âu.

Môi trường sống và sức khỏe người dân Bồ Đào Nha

Môi trường sống Bồ Đào Nha được đánh giá là trong lành và ít ô nhiễm. Chính phủ Bồ Đào Nha rất quan tâm đến biến đổi khí hậu do sự ô nhiễm trầm trọng. Nhiều chính sách hạn chế các vật dụng nhựa, giảm tiêu thụ giấy… được ban hành. Trong hai năm 2019 2020, Bồ Đào Nha đã nằm trong top 10 quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. 

định cư Bồ Đào Nha có bảo hiểm y tế miễn phí 1
Bồ Đào Nha nằm trong top 10 quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.

Môi trường xanh – sạch – đẹp giúp người dân Bồ Đào Nha có sức khỏe tốt. Theo WHO năm 2018, tuổi thọ trung bình của người dân là 78,3 (nam) và 84,5 (nữ), xếp thứ 19 trên thế giới.

Bồ Đào Nha cung cấp chế độ chăm sóc y tế công cộng và tư nhân. Các trung tâm y tế, bệnh viện thường sẽ cung cấp dịch vụ công hoặc tư nhân. Hai loại dịch vụ này không được thực hiện đồng thời.

Hút thuốc, uống rượu, béo phì là những nguyên nhân chủ yếu gây nên các vấn đề sức khỏe. 

Tổng quan hệ thống y tế Bồ Đào Nha

Các cơ sở khám chữa bệnh được trang bị máy móc hiện đại, y – bác sĩ giàu kinh nghiệm. Theo Bảng xếp hạng các Hệ thống y tế châu Âu năm 2019, Hệ thống y tế Bồ Đào Nha nằm ở vị trí thứ 13 tốt nhất châu lục và thứ 12 trong danh sách các quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới, vượt cả Đức, Thụy Điển, Anh. Bên cạnh tiếng Bồ, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ chính để phục vụ người bệnh nước ngoài. 

Công dân của các nước thành viên Liên minh Châu Âu sẽ được hưởng dịch vụ y tế giá rẻ hoặc miễn phí nếu xuất trình được thẻ bảo hiểm Châu Âu, hộ chiếu hoặc các giấy tờ xác minh bắt buộc. Người nước ngoài định cư Bồ Đào Nha có bảo hiểm y tế do trung tâm sức khỏe cấp, sẽ được hưởng ưu đãi.

định cư Bồ Đào Nha có bảo hiểm y tế miễn phí 2
Tổng quan hệ thống y tế Bồ Đào Nha

Hầu hết các chi phí khám chữa bệnh được chi trả bởi bảo hiểm y tế công. Tuy nhiên, bệnh nhân thường vẫn phải trả thêm khoản phí tư vấn. Nhóm đối tượng được miễn phí gồm người cao tuổi, người dễ bị tổn thương.

Giới thiệu bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha 

Bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha dành cho các cá nhân và gia đình đang sinh sống, làm việc, có đóng góp vào bảo hiểm xã hội. Theo đó, phí khám bệnh cơ bản sẽ được miễn phí. Bồ Đào Nha có hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia: Sở Y tế – được điều hành bởi Bộ Y tế. Theo kinh nghiệm định cư Bồ Đào Nha của nhiều người Việt, hệ thống này cung cấp chế độ chăm sóc sức khỏe rất tốt, song thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn các cơ sở y tế tư nhân.

Chăm sóc sức khỏe y tế công được trợ cấp tốt nhưng một số phương pháp điều trị sẽ phải trả phí khá cao, trừ phi bệnh nhân thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Người có thu nhập thấp

+ Sinh viên, trẻ em

+ Bệnh nhân tiểu đường

+ Người trên 65 tuổi 

+ Phụ nữ mang thai. 

Đối tượng sử dụng bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha

Du khách nước ngoài thường phải trả phí khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế, trừ khi họ có bảo hiểm du lịch hoặc bảo hiểm y tế (theo yêu cầu của visa). 

Khách du lịch EU, EEA, Thụy Sĩ có thẻ bảo hiểm Y tế Châu Âu được khám chữa bệnh như người bản địa. 

Hệ thống bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha dành cho những người đóng bảo hiểm xã hội Bồ Đào Nha, người thân trong gia đình, người trung niên về hưu.

Định cư Bồ Đào Nha có bảo hiểm y tế miễn phí không? Công dân quốc tế định cư ở Bồ Đào Nha có quyền được chăm sóc sức khỏe như người Bồ Đào Nha (một số trường hợp nhất định yêu cầu bệnh nhân tự chi trả phí điều trị).

định cư Bồ Đào Nha có bảo hiểm y tế miễn phí 3
Định cư Bồ Đào Nha có bảo hiểm y tế miễn phí không?

Định cư Bồ Đào Nha có bảo hiểm y tế miễn phí cho nhà đầu tư Golden Visa không?

Khi định cư tại Bồ Đào Nha, nhà đầu tư sẽ được tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến, chất lượng cao. Vậy định cư Bồ Đào Nha có bảo hiểm y tế miễn phí cho nhà đầu tư Golden Visa không? Nhà đầu tư định cư hợp pháp tại quốc gia này sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe công miễn phí. Chính sách y tế công gồm hầu hết các thủ tục điều trị, trừ phẫu thuật thẩm mỹ và nha khoa. Mặc dù y tế công miễn phí nhưng bệnh nhân có thể phải trả một số khoản phí nếu:

+ Đến phòng cấp cứu

+ Yêu cầu bác sĩ gia đình

+ Yêu cầu dịch vụ xe cứu thương

Chi phí thường sẽ dao động trong khoảng 5 – 20 EUR.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể chọn mua gói bảo hiểm y tế tư nhân. Giá gói bảo hiểm không đắt đỏ, giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi khi hẹn khám bệnh và bỏ qua một số thủ tục không cần thiết.

Lưu ý: Nhà đầu tư không được tự ý lựa chọn bác sĩ công. Điều này sẽ tuân theo chỉ định, sắp xếp của bệnh viện hoặc cơ quan có thẩm quyền. Đối với chăm sóc sức khỏe tư nhân, nhà đầu tư được tùy ý lựa chọn bác sĩ.

Cách đăng ký bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha

Người đang làm việc trong công ty tại Bồ Đào Nha được đăng ký hệ thống an sinh xã hội. Quyền lợi về bảo hiểm y tế đã bao gồm sẵn trong đó.

Người lao động tự do phải đăng ký trước với viện An Sinh Xã hội, sau đó, nộp đơn xin cấp bảo hiểm y tế. Đối tượng này cần tới trung tâm y tế địa phương, mang theo hộ chiếu, giấy phép cư trú, thẻ an sinh xã hội, để được cấp giấy chứng nhận đăng ký rồi mới được nhận thẻ bảo hiểm y tế. 

Nếu chưa có thẻ cư trú, người bệnh có thể nhận giấy chứng nhận hơn 90 ngày cư trú tại Bồ Đào Nha, rồi trình bày kèm các giấy tờ cần thiết khác như hộ chiếu, mã số thuế, địa chỉ lấy số bảo hiểm y tế tại các trung tâm y tế. 

Kết

Định cư Bồ Đào Nha có bảo hiểm y tế miễn phí không? Công dân nước ngoài sinh sống và cư trú tại quốc gia này sẽ được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe công như người bản địa. Hy vọng bài viết đã giải đáp được phần nào thắc mắc của những nhà đầu tư về việc khám – chữa bệnh tại Bồ Đào Nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published.