Chính phủ Bồ Đào Nha vừa thông qua chế độ visa Bồ Đào Nha mới cho lao động nước ngoài. Theo báo Portugal News, chế độ này có hiệu lực từ 30/10/2022. Tổng thời gian lưu trú được phép là sáu tháng cho công dân nước ngoài, với mục đích tìm việc.

Thông tin chi tiết về visa Bồ Đào Nha mới cho lao động nước ngoài

Theo Chính phủ Bồ Đào Nha, những thay đổi về chế độ pháp lý đối với việc nhập/xuất cảnh, lưu trú cho phép thu hút nhiều người nhập cư hơn. Theo đánh giá, mục tiêu của những thay đổi này nhằm đóng góp vào sự phát triển của đất nước, đồng thời tạo điều kiện hòa nhập cho người nhập cư.

Các biện pháp được đưa ra bao gồm việc thiết lập một visa mới cho người lao động nước ngoài, cho phép nhập cư hợp pháp để tìm kiếm việc làm tại Bồ Đào Nha. Chế độ visa Bồ Đào Nha mới cho lao động nước ngoài tìm kiếm việc làm tại quốc gia này đã có hiệu lực chính thức. Hiện nay, người lao động được phép ở lại Bồ Đào Nha trong 120 ngày và có khả năng được gia hạn thêm 60 ngày. 

Visa Bồ Đào Nha mới cho lao động nước ngoài

Visa mới này được cấp tại các cơ quan lãnh sự của Bồ Đào Nha. Cơ quan này sẽ thông báo quyết định của mình cho SEF (Sở Di trú Bồ Đào Nha) và IEFP (Viện đào tạo nghề của Bồ Đào Nha).

Chế độ visa Bồ Đào Nha mới có ý nghĩa gì với công dân các nước thứ ba?

Chế độ visa mới giúp công dân các nước thứ ba đơn giản hóa các thủ tục xin cấp và gia hạn giấy phép cư trú. Họ không cần phải chứng minh bảo hiểm du lịch hợp lệ, bản sao vé khứ hồi và các phương tiện tài chính. Ngoài ra, du khách có thể đăng ký trực tuyến cho các dịch vụ, không cần phải có mặt khi nộp hồ sơ

Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP) sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ chế độ visa mới này. Các thành viên CPLP tham gia ký kết thỏa thuận sẽ được tạo điều kiện visa Bồ Đào Nha bao gồm: Angola, Brazil, Mozambique, Cape Verde, Guinea-Bissau, Bồ Đào Nha, São Tomé. Công dân CPLP được cấp thị thực ngắn hạn, tạm thời hoặc thẻ cư trú, không cần thông qua SEF trước.

Theo luật mới, sẽ không còn chế độ hạn ngạch về nhập cư. Sinh viên quốc tế được hỗ trợ, thuận tiện xin thị thực cư trú hơn. Đồng thời, những lao động du mục kỹ thuật số có cơ hội nhận thẻ cư trú hoặc tạm trú.

Thị thực mới được tạo ra cho bất kỳ ai muốn nhập cảnh vào đất nước này để tìm việc làm, có hiệu lực trong lãnh thổ của Bồ Đào Nha.

Chính sách mới mở ra cơ hội hồi phục kinh tế ?

Lý do nào khiến chính sách này ra đời và được thông qua? Chính phủ Bồ Đào Nha nhận thấy tính cần thiết của những biện pháp phục hồi nền kinh tế, giảm ảnh hưởng từ những cuộc xung đột trên thế giới.

Cụ thể, phải nói đến du lịch của quốc gia này. Mặc dù có kết quả khả quan vào mùa hè, song ngành này vẫn bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19. Đồng thời, cuộc chiến ở Ukraine cũng đã tác động nhất định đến nền kinh tế Châu Âu.

Nhiều công ty Bồ Đào Nha thiếu hụt nhân công nghiêm trọng. Người điều hành công ty đã chỉ ra rằng lao động nước ngoài rất được chào đón. Điển hình là công ty chế biến hải sản Conseran. Jose Freitas – chủ doanh nghiệp trên đã chia sẻ ông đang đầu tư khoảng 15 triệu euro vào việc xây dựng một nhà máy mới nhưng nó đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo lao động cần thiết để vận hành. 

visa Bồ Đào Nha mới cho lao động nước ngoài
Lao động nước ngoài rất được chào đón trong bối cảnh hiện nay

Kết

Có thể nói, chính sách visa Bồ Đào Nha mới vừa tạo điều kiện cho người nước ngoài có thể tìm việc và định cư, vừa giúp các chủ doanh nghiệp duy trì và phát triển công ty.

Xem thêm:

Nộp hồ sơ xin visa Bồ Đào Nha ở đâu?

Điều kiện nhập quốc tịch Bồ Đào Nha mới nhất 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published.