Hệ thống thuế ở Bồ Đào Nha được vận hành như thế nào? Liệu luật thuế tại quốc gia này có gây khó khăn gì cho người nhập cư nước ngoài không? Là điều mà nhiều nhà đầu tư định cư quốc gia này đang quan tâm và thắc mắc.

hệ thống thuế Bồ Đào Nha

Hệ thống thuế ở Bồ Đào Nha có gì?

Hệ thống thuế của Bồ Đào Nha bao gồm thuế tiểu bang và thuế địa phương, thường được tính dựa trên thu nhập, chi tiêu và quyền sở hữu tài sản.

Người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha phải đăng ký là người nộp thuế trước khi có thể bắt đầu kiếm tiền tại đây. Đăng ký bằng cách điền vào biểu mẫu và gửi đến văn phòng thuế địa phương, biểu mẫu này trên cổng thông tin trực tuyến của Cơ quan thuế Bồ Đào Nha.

Xem thêm Số NIF Bồ Đào Nha

Thuế liên bang ở Bồ Đào Nha

Thuế liên bang bao gồm thuế thu nhập đối với thu nhập của người lao động có việc làm và tự kinh doanh. Thuế doanh nghiệp và thuế VAT đối với doanh nghiệp, thuế thu nhập ở Bồ Đào Nha vốn đối với việc bán tài sản và các tài sản khác và thuế thừa kế đối với bất động sản.

Thuế địa phương ở Bồ Đào Nha

Tuy nhiên, có một số loại thuế được đánh ở cấp địa phương. Đáng kể nhất là IMI (Imposto Municipal sobre Imóveis) tương đương với thuế hội đồng của Bồ Đào Nha. Chính quyền địa phương sẽ tính phí IMI dựa trên giá trị ngôi nhà và mức độ giàu có được cảm nhận của khu vực sinh sống. IMI chỉ áp dụng cho chủ nhà, vì vậy người thuê nhà được miễn.

Thuế IMI sẽ chi trả cho việc duy trì và bảo dưỡng tại địa phương, bao gồm các dịch vụ như thu gom và tái chế thùng rác. Những cư dân có nhà giá trị hơn 600.000 € sẽ phải trả IMI ở một mức bổ sung.

Thuế hàng hóa và dịch vụ ở Bồ Đào Nha

Các doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha có doanh thu hàng hóa và dịch vụ chịu thuế trên 10.000 € phải trả thuế VAT. Thuế suất chung: 23% đối với hàng hóa và dịch vụ chịu thuế. Tỷ lệ trung gian: 13% đối với hàng hóa và dịch vụ ăn uống.

Tỷ lệ giảm 6% đối với một số nhu yếu phẩm ví dụ: thịt, trái cây, rau, ngũ cốc, sách, báo, thuốc, phương tiện đi lại và chỗ ở khách sạn.

Ai phải nộp thuế ở Bồ Đào Nha?

người nộp thuế Bồ Đào Nha

Nghĩa vụ thuế của người nước ngoài sẽ phụ thuộc vào tình trạng cư trú, và được xác định bằng thời gian sống và làm việc ở Bồ Đào Nha mỗi năm. Nếu người nước ngoài cư trú ở Bồ Đào Nha từ 183 ngày trở lên sẽ phải trả thuế thu nhập đối với thu nhập bất cứ đâu trên thế giới. Nếu người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha dưới 183 ngày, sẽ chỉ cần trả cho thu nhập kiếm được trong Bồ Đào Nha.

Người không cư trú bị đánh thuế ở mức cố định là 25% thu nhập.

Hệ thống thuế của Bồ Đào Nha đối với người nước ngoài

Một số người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha có thể tận dụng mã số thuế nơi cư trú không thường xuyên (NHR), để hưởng các khoản miễn trừ đáng kể cho 10 năm cư trú đầu tiên.

Trạng thái NHR có sẵn cho người lao động trong các ngành nghề đủ tiêu chuẩn và có hai lợi ích chính.

Thứ nhất, người nước ngoài có thể sống như một cư dân Bồ Đào Nha mà không phải trả thuế thu nhập ở những nơi khác trên thế giới (bao gồm cả việc làm và thu nhập từ vốn).

Thứ hai, người nước ngoài sẽ chỉ phải trả thuế thu nhập với tỷ lệ cố định là 20%, thay vì tỷ lệ lũy tiến tiêu chuẩn lên tới 48%.

Năm 2020, chính phủ Bồ Đào Nha tăng thuế suất đối với thu nhập từ lương hưu của người nước ngoài từ 0% lên 10%.

Chương trình thị thực vàng

Chương trình Golden visa Bồ Đào Nha cho phép người nước ngoài mua tài sản trị giá hơn €500,000 . Điều này cho phép các nhà đầu tư có được cư trú tại Bồ Đào Nha và tự do đi lại trong EU.

Kể từ năm 2012, Bồ Đào Nha đã cấp hơn 8,200 thị thực vàng, với hơn một nửa trong số này là dành cho công dân Trung Quốc. Tuy nhiên kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, các khoản đầu tư bất động sản sẽ chỉ được tính vào thị thực vàng ở các vùng nội địa của Bồ Đào Nha, Azores và Madeira.

Thuế thu nhập cá nhân ở Bồ Đào Nha

thuế thu nhập cá nhân Bồ Đào Nha

Hầu hết người dân Bồ Đào Nha phải trả thuế thu nhập cá nhân hàng tháng thông qua thông qua phiếu lương của họ, tuy nhiên mọi người vẫn phải hoàn thành tờ khai thuế hàng năm.

Các cặp vợ chồng đã kết hôn ở Bồ Đào Nha phải nộp bản khai thuế chung. Để tính thuế suất liên quan, thu nhập tập thể của hai vợ chồng được chia đôi.

Tỷ lệ của Bồ Đào Nha dành cho các cá nhân cho bản khai thuế năm 2020 (sẽ được nộp vào năm 2021) như sau:

Thu nhập chịu thuế hàng năm    Thuế suất thuế thu nhập Bồ Đào Nha

 € 7,112                                             14,5%

€ 7,113– € 10,732                           23%

€ 10,733– € 20,322                         28,5%

€ 20.323– € 25.075                         35%

€ 25.076– € 39.967                         37%

€ 39,968– € 80,882                         45%

€ 80,883 trở lên                              48%

Thuế thu nhập của Bồ Đào Nha áp dụng cho thu nhập trong sáu loại sau:

  • Thu nhập từ việc làm
  • Thu nhập tự doanh
  • Thu nhập đầu tư
  • Thu nhập cho thuê từ tài sản cho phép ở Bồ Đào Nha
  • Vốn thu được từ việc bán tài sản, tài sản hoặc cổ phiếu
  • Lương hưu ở Bồ Đào Nha, bao gồm cả kế hoạch lương hưu tư nhân

Tìm hiểu thêm trong hướng dẫn của chúng tôi về thuế thu nhập Bồ Đào Nha

Cách khai thuế thu nhập cá nhân ở Bồ Đào Nha

Năm tính thuế của Bồ Đào Nha bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12, với các tờ khai được nộp vào mùa xuân năm sau. Có thể thực hiện nộp trực tuyến hoặc thông qua hình thức giấy. Nếu nộp thuế chậm có thể từ €200 đến €2,500.

Nếu nợ thuế thu nhập và chưa được khấu trừ thông qua hệ thống trả lương, người đó có thể thực hiện thanh toán theo từng đợt, thường đến hạn vào tháng 7, tháng 9 và tháng 12.

Thuế thu nhập tư nhân ở Bồ Đào Nha

Những người buôn bán độc lập, những người làm nghề tự do và những người điều hành các doanh nghiệp chưa hợp nhất sẽ được đánh giá thu nhập là thu nhập cá nhân và trả thuế thu nhập thay vì thuế doanh nghiệp Bồ Đào Nha.

Thuế bất động sản và tài sản ở Bồ Đào Nha

Thuế lãi vốn Bồ Đào Nha được đánh vào việc bán tài sản hoặc sở hữu các tài sản với tỷ lệ 28% đối với cá nhân, 25% đối với công ty và người không cư trú. Người dân chỉ bị đánh thuế trên 50% lợi nhuận của họ.

Miễn trừ thuế được áp dụng cho những người bán căn nhà của họ và mua một bất động sản khác ở Bồ Đào Nha hoặc những nơi khác trong EU và những người bán bất động sản mà họ đã mua trước năm 1989.

Thuế bất động sản (IMI)

thuế bất động sản Bồ Đào Nha

Nếu sở hữu bất động sản ở Bồ Đào Nha, người đó sẽ phải trả thuế IMI, phiên bản tiếng Bồ Đào Nha. Mỗi một địa phương sẽ quy định tỷ lệ đánh thuế khác nhau, tỷ lệ được quyết định bởi hội đồng thành phố.

IMI rơi khoảng 0,3% đến 0,45%/giá trị một ngôi nhà ở thành phố. Ở khu vực nông thôn, nó có thể lên tới 0,8%. Chủ nhà ở các khu vực thành phố có bất động sản trị giá dưới €125.000 có thể được miễn thuế IMI ba năm, nếu họ sống trong bất động sản đó.

Ngoài ra họ có thể được khấu trừ thêm khoảng €20/người phụ thuộc và cũng có thể miễn trừ cho những người có thu nhập thấp hoặc những người có nhà tiết kiệm năng lượng.

Thuế tài sản (AIMI)

Adicional Imposto Municipal Sobre Imóveis (AIMI) thuế đánh vào tài sản ở Bồ Đào Nha. Dành cho những chủ sở hữu có tài sản trị giá hơn €600,000. Nếu có sự hợp tác giữa các bên đồng sở hữu tài sản chỉ phải nộp thuế AIMI nếu tài sản đó có giá trị trên €1,2 triệu.

Tỷ lệ áp dụng thuế tài sản là 0,4% trên tổng số tiền đối với tài sản do các công ty nắm giữ, 0,7% đối với cá nhân và 1% đối với những người sở hữu tài sản có giá trị trên €1 triệu.

Thuế cho thuê tài sản

Người Bồ Đào Nha sẽ phải nộp thuế cho thuê tài sản với thuế suất cố định là 15%/trên lợi nhuận thu được.

Thuế thừa kế ở Bồ Đào Nha

Chính phủ đã bãi bỏ thuế thừa kế cách đây vài năm, nhưng thuế đóng dấu được gọi là Imposto do Selo có thể được áp dụng ở mức 10%. Trong vòng 3 tháng kể từ ngày chết người có trách nhiệm phải thực hiện nộp thuế thừa kế ở Bồ Đào Nha. Nếu không sẽ bị phạt nếu nộp muộn.

Để giúp giảm bớt gánh nặng do người nước ngoài, Bồ Đào Nha thực hiện đánh thuế hai lần với hơn 60 quốc gia, bao gồm Đức, Hồng Kông và Vương quốc Anh. Điều này có nghĩa là người đó có thể bù trừ khoản thuế đã trả ở Bồ Đào Nha với bất kỳ khoản thuế có thể nợ ở nước sở tại.

Thuế công ty ở Bồ Đào Nha

thuế công ty Bồ Đào Nha

Thuế doanh nghiệp phải đóng là 21% trên bất kỳ khoản lợi nhuận chịu thuế. Áp dụng phụ phí đô thị địa phương lên đến 1,5% cũng như các khoản phí bổ sung đối với lợi nhuận trên €1,5 triệu.

Các công ty vừa và nhỏ có thể trả thuế suất thuế doanh nghiệp 17% trên €15,000 lợi nhuận chịu thuế đầu tiên. Các doanh nghiệp nhỏ và thương nhân có doanh thu hàng năm dưới €200,000 có thể nộp thuế kinh doanh thông qua một chế độ đơn giản hóa, thông qua đó họ trả thuế trên doanh thu chứ không phải lợi nhuận.

Thời hạn hoàn thành tờ khai thuế doanh nghiệp của Bồ Đào Nha là từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 5 hàng năm.

Việc khai thuế có thể phức tạp, đặc biệt nếu nhà đầu tư tự kinh doanh hoặc sở hữu doanh nghiệp của riêng mình. Nên tìm kiếm lời khuyên từ kế toán hoặc chuyên gia thuế để được tư vấn kỹ lưỡng hơn. Để biết thêm chi tiết về các thông tin thuế tại Bồ Đào Nha vui lòng liên hệ theo số 0904 966 797 và nghe hướng dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.