Luật quốc tịch Bồ Đào Nha chính thức cho phép trẻ em sinh ra ở Bồ Đào Nha có bố mẹ là người nước ngoài sở hữu thẻ cư trú 01 năm được nhận quyền công dân. Thay đổi này có hiệu lực từ ngày 11/11/2020.

Cuối năm 2020, Luật quốc tịch Bồ Đào Nha tiếp tục thay đổi một số điều luật có lợi hơn cho người nước ngoài đã cư trú tại Bồ Đào Nha trên con đường trở thành công dân châu Âu chính thức. Theo đó, con cái của người nước ngoài sẽ được cấp quốc tịch nếu cha mẹ của trẻ đã có giấy phép cư trú hợp pháp ở Bồ Đào Nha được 01 năm. Như vậy thời gian cấp quyền công dân cho trẻ em nước ngoài đã rút ngắn xuống một nửa so với điều luật cũ.

Ngoài ra, đứa trẻ đó phải được sinh ra ở Bồ Đào Nha và cha mẹ của trẻ phải thể hiện mong muốn được nhập quốc tịch Bồ Đào Nha thay cho con cái. Không chỉ vậy, cư dân sau khi sống đủ 5 năm ở Bồ Đào Nha có thể nộp đơn lên quốc tịch, tuy nhiên, sẽ không có yêu cầu bắt buộc về tiếng Bồ Đào Nha như trước đây.

Chia sẻ với báo giới, bà Constança Urbano de Sousa – Cựu Bộ trưởng Nội vụ ủng hộ việc giảm thời gia cư trú từ 2 năm xuống 1 năm trong việc xét điều kiện nhập quốc tịch Bồ Đào Nha cho con cái của người nước ngoài được sinh ra tại Bồ Đào Nha. Đồng thời đánh giá việc làm này là hợp lý, theo thời hạn 1 năm đủ theo tiêu chí phân biệt tình trạng nhập cư với các hoạt động khác của người dân hoặc khách du lịch, người đi công tác hoặc ở ngắn ngày, hiện đang được Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu công nhận trên toàn thế giới.

Thay đổi này được đánh giá rất tích cực, thể hiện tính nhân văn và sự chào đón của chính quyền Bồ Đào Nha với công dân nước ngoài đến cư trú tại nước họ, nhất là khi so sánh với các nước châu Âu khác đang có xu hướng thắt chặt điều kiện nhập cư.

Cùng với những thông tin liên quan đến thay đổi Luật quốc tịch đang có lợi cho người nước ngoài như trên, chương trình định cư Thị thực Vàng Bồ Đào Nha nhiều khả năng còn mở đường đến Mỹ thông qua Hiệp ước Visa E1/E2 chỉ còn chờ Thượng viện và Tổng thống Hoa Kỳ phê chuẩn.

Nhà đầu tư muốn chuyển đến định cư Bồ Đào Nha diện đầu tư hoặc nghe chuyên gia phân tích các xu hướng đầu tư di trú hiệu quả nhất hiện nay, hãy liên hệ đến BSOP qua số Hotline 0904 966 797 – 098 913 6666 để được hỗ trợ miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published.