Sinh viên, nhất là sinh viên quốc tế tìm thuê nhà tại Bồ Đào Nha cần phải lưu ý những gì? Bài viết sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho tất cả những người trẻ tuổi dự định theo đuổi con đường học tập tại quốc gia này.

Khi bước vào cánh cổng trường Đại học, các bạn trẻ sẽ bắt đầu một giai đoạn mới của cuộc đời, phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn. Bạn sẽ phải sống xa nhà, gia đình và gánh vác những trách nhiệm trên vai. Bước quan trọng đầu tiên, sinh viên cần tìm nơi ở phù hợp.

sinh viên tìm thuê nhà tại Bồ Đào Nha
Đại học – giai đoạn mới của cuộc đời các bạn sinh viên

Cách tìm thuê nhà tại Bồ Đào Nha

Sinh viên tìm thuê nhà tại Bồ Đào Nha ở đâu? Bạn có thể truy cập các website khác nhau, liên hệ với các đại lý bất động sản, website trường đại học hoặc các nhóm Facebook. Bên cạnh đó, các hội, nhóm dành cho sinh viên cũng là một nguồn tin quan trọng.

Uniplaces là website tìm nhà nhanh chóng, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại hình phòng và mức giá tương ứng.

Ngoài thuê nhà trực tiếp từ chủ, đại lý bất động sản, bạn có thể thuê phòng ký túc. Giá ký túc xá Đại học sẽ rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể phải chia sẻ phòng với một người khác. Dù hơi bất tiện cho sinh hoạt hằng ngày, song bạn có thể làm quen được bạn mới.

Bên cạnh đó, một số trường Đại học (như Đại học Coimbra) có các “repúblicas” là nhà dành cho sinh viên. Nơi đây có các quy định chung, được điều hành bởi sinh viên, có mối liên hệ chặt chẽ với truyền thống học thuật của trường. Chi phí thuê phòng thấp, song sinh viên cần hòa nhập với các quy tắc.

Cách tìm thuê nhà tại Bồ Đào Nha
Cách tìm thuê nhà tại Bồ Đào Nha

Sinh viên có thể lựa chọn tham gia các dự án xã hội. Bạn có thể chia sẻ chỗ ở với một người lớn tuổi, không cần trả phí thuê nhà. Đó là một phương án về nhà ở cho những sinh viên nhận học bổng.

Giá thuê nhà tại Bồ Đào Nha

Sinh viên quốc tế nên trực tiếp đến thăm các phòng ở để xem xét điều kiện thực tế. Khoảng cách giữa nhà và trường học cũng cần lưu ý. Nếu nhà gần trường, quá trình di chuyển sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt trong những ngày thời tiết xấu.

Sinh viên học tập ở Bồ Đào Nha nên tránh thuê những căn hộ không có hợp đồng. Hợp đồng thuê nhà đầy đủ gồm toàn bộ thông tin về tình trạng nhà tại thời điểm bàn giao, danh sách đồ đạc và thiết bị đi kèm.

Để đảm bảo tính chính xác của thông tin, sinh viên nên chụp ảnh nhà. Sau đó, bạn cần đính kèm chúng vào hợp đồng và giữ lại một bản sao để có bằng chứng về tình trạng ban đầu của căn phòng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề tranh chấp liên quan đến tiền đặt cọc, chi phí sửa chữa nhà… khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.

Nếu đặt phòng qua các nền tảng trực tuyến, sinh viên nên đọc kỹ các điều khoản và chính sách hủy đặt phòng. Các nền tảng khác nhau sẽ có những chính sách khác biệt nhất định. 

Chi phí thuê nhà tại Bồ Đào Nha tham khảo

Ký túc xá: khoảng 165 – 300 EUR/tháng cho phòng đơn một giường

Thuê căn hộ: Khoảng 350 – 530 EUR/tháng cho căn hộ một phòng ngủ

Homestay: khoảng 500 EUR/tháng

Giá thuê nhà tại Bồ Đào Nha tham khảo
Chi phí thuê nhà tại Bồ Đào Nha tham khảo

Tiện ích

Trong hầu hết các trường hợp, chi phí điện, nước, khí đốt đã được bao gồm trong tiền thuê nhà. Tuy nhiên, sinh viên nước ngoài khi thuê nhà cũng cần chú ý đến những điều sau:

– Nếu các dịch vụ không được gộp với giá thuê nhà, sinh viên cần ký hợp đồng để sử dụng. Khi ký bản hợp đồng sử dụng dịch vụ, bạn có trách nhiệm thanh toán cho chúng. Bạn hãy cố gắng theo dõi mức tiêu thụ các dịch vụ trên, tránh chi phí hóa đơn quá cao.

– Sinh viên cần tìm hiểu bảng giá và các đơn vị cung cấp dịch vụ internet. Các dịch vụ viễn thông (truyền hình, internet, điện thoại di động…) thường kéo dài 6 – 12 tháng.

Ngân hàng

Một số ngân hàng tại Bồ Đào Nha là đối tác của một số tổ chức giáo dục và có những ưu đãi đặc biệt dành cho giới trẻ. Cụ thể, sinh viên có thể sử dụng thẻ ghi nợ mà không cần trả phí hàng năm. Ngoài ra, tài khoản sinh viên cho phép thực hiện các hoạt động giao dịch miễn phí. Nhưng tài khoản này sẽ kết thúc ngay khi bạn hoàn thành việc học. 

Sinh viên nên so sánh các chi phí liên quan như phí mở thẻ, phí thường niên và phí chuyển khoản và lựa chọn ngân hàng có lợi nhất cho mình.

Các ưu đãi khi là sinh viên

Thời điểm đại học, ngoài việc học, học sinh quốc tế có nhiều thời gian để kết bạn, vui chơi và khám phá cuộc sống tại một môi trường hoàn toàn mới. Ngoài ra, các bạn còn được nhận nhiều ưu đãi giảm giá dành riêng cho sinh viên về thực phẩm, phương tiện giao thông công cộng, tài khoản ngân hàng…

Ví dụ, các phương tiện giao thông công cộng có giá vé từ 1.5 EUR (giá xe bus một chiều). Đối với sinh viên, vé tháng có mức giá rẻ hơn nhiều, khoảng 36 EUR/tháng. Ngày chủ nhật đầu tiên mỗi tháng, sinh viên có thể tham quan các bảo tàng tại Lisbon miễn phí. Tại Porto, hàng tuần, sinh viên có thể đi tàu địa phương với giá dao động từ 14 – 20 EUR.

Kết

Sinh viên quốc tế khi tìm thuê nhà tại Bồ Đào Nha cần cẩn thận lựa chọn những địa chỉ uy tín để tránh những tình huống rắc rối sau này. Ngoài nhà ở, các bạn cũng đừng quên lưu ý đến các dịch vụ liên quan. Hy vọng bài viết đã cung cấp được thông tin hữu ích cho những bạn sinh viên đang chuẩn bị sinh sống và học tập tại Bồ Đào Nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published.