Thuê nhà ở Bồ Đào Nha như thế nào? Người thuê nhà sẽ được hưởng những quyền lợi gì là điều mà nhiều người muốn tìm hiểu. Đặc biệt đối với người nước ngoài đang có mong muốn định cư tại Bồ Đào Nha. 

thuê nhà định cư Bồ Đào Nha

Nên mua hay thuê nhà ở Bồ Đào Nha?

Trong hơn thập kỷ qua tỷ lệ sở hữu nhà ở Bồ Đào Nha vẫn ổn định, có khoảng 75% người dân Bồ Đào Nha đều sở hữu nhà riêng. Tại các thành phố như Lisbon và Porto, rất dễ dàng để tìm một căn hộ cho thuê dài hạn. Tuy nhiên, điều này có thể khó khăn hơn ở những khu vực mà nhà nghỉ ngắn ngày là tiêu chuẩn, chẳng hạn như ở Algarve.

Nếu có dự định sinh sống lâu dài ở Bồ Đào Nha, việc mua nhà sẽ tốt hơn là thuê rất nhiều. Bởi vì có nhiều chủ nhà tính giá cho thuê cao hơn các kỳ nghỉ ngắn hạn. Mặc dù chi phí thuê nhà ở Bồ Đào Nha không đặc biệt cao, nhưng mức lương ở Bồ Đào Nha có thể khá thấp. Người dân địa phương có xu hướng chi từ một phần ba đến một nửa mức lương trung bình cho tiền thuê nhà…

Làm sao để tìm được nhà cho thuê phù hợp ở Bồ Đào Nha?

Tại Bồ Đào Nha, người ta có thể liên hệ với các đại lý bất động sản để thực hiện việc tìm kiếm các ngôi nhà đang cho thuê với giá cả hợp lý. Tuy nhiên đối với những bất động sản được quảng cáo tại các chủ nhà, nên cẩn trọng trong việc giao dịch tiền mặt khi không có hợp đồng chính thức. Bên cạnh đó người thuê nhà có thể bị bỏ qua một số quyền hợp pháp của mình.  

Kể cả khi làm việc với đại lý môi giới, cũng cần tìm cho mình một đại lý uy tín. Để những thông tin về thị trường trong thành phố, giá cả, chất lượng nhà ở cũng chính xác và đầy đủ.  

Khi ký hợp đồng cho thuê ở Bồ Đào Nha cần cung cấp những gì?  

quyền lợi thuê nhà Bồ Đào Nha

Để ký một hợp đồng thuê nhà ở Bồ Đào Nha, người thuê cần phải cung cấp mã số thuế ở Bồ Đào Nha (số NIF ở Bồ Đào Nha). Trong hợp đồng cần nêu rõ thời hạn của hợp đồng thuê, thời điểm tiền thuê được xem xét, và phải thông báo thời gian trước khi chuyển đến.

Hợp đồng thuê nhà ở Bồ Đào Nha cũng cần cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về chủ nhà và người thuê nhà, thông tin về tài sản, thời hạn thuê nhà và giá thuê là bao nhiêu.

Hợp đồng thuê nhà có thể là hợp đồng mở hoặc thời hạn cố định. Trong hợp đồng, thời hạn và ngày hết hạn phải được ghi rõ. 

Chi phí thuê nhà ở Bồ Đào Nha là bao nhiêu? 

Giá thuê nhà ở Bồ Đào Nha giữa các khu vực có sự chênh lệch khác nhau. Ở Lisbon, giá thuê nhà trung bình từ khoảng €500/tháng cho một căn hộ studio nhỏ đến €2,000/tháng cho một căn hộ gia đình ở một khu cao cấp. Với một căn hộ 120m2 điển hình trong khu trung tâm giá khoảng €1,200/tháng. Ở Algarve, các căn hộ có phần rẻ hơn. Một căn hộ 120m2 có giá khoảng €600 mỗi tháng để thuê.

Thông thường chi phí thuê nhà thường không bao gồm các tiện ích như khí đốt và điện. Ngân sách cho những người trên tiền thuê nhà của bạn.

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở Bồ Đào Nha thì như thế nào? 

Trước khi chuyển đến, chủ nhà thường sẽ chuẩn bị một bản kiểm kê, trong đó ghi lại tình trạng của ngôi nhà và liệt kê bất kỳ vật dụng nào đi kèm với tài sản. Mặc dù người thuê nhà có trách nhiệm bảo quản tài sản trong tình trạng như lúc mơi thuế, nhưng vẫn có sự hao mòn cho phép.

Để chấm dứt hợp đồng thuê nhà, nếu còn hơn một năm trong thời hạn, người thuê cần thông báo 120 ngày. Trong khi nếu thời hạn hợp đồng còn ít hơn một năm, có thể thông báo trước 60 ngày. Cũng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nếu chủ nhà vi phạm hợp đồng.

Chủ nhà có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu họ cần nhà riêng để sử dụng. Hoặc đang tiến hành cải tạo ngôi nhà. Trong những trường hợp này, chủ nhà cần thông báo cho người thuê trước sáu tháng và nêu rõ lý do. Có thể phải bồi thường cho người thuê một năm tiền thuê hoặc chuyển người thuê đến một nơi ở tương đương.

Nếu hợp đồng thuê nhà chưa kết thúc và chủ nhà muốn chấm dứt hợp đồng vì bất kỳ lý do nào khác, họ sẽ cần thông báo cho người thuê trước hai năm.

Làm sao để lấy lại tiền đặt cọc sau khi thuê nhà? Sau khi hợp đồng thuê nhà kết thúc và chủ nhà sẽ kiểm tra tài sản xem có bị hư hại gì không, sau đó họ sẽ cần trả lại tiền đặt cọc cho người thuê. 

Người thuê nhà ở Bồ Đào Nha cần lưu ý điều gì? 

lưu ý thuê nhà Bồ Đào Nha

Luật thuê nhà ở Bồ Đào Nha có xu hướng tập trung bảo vệ người thuê nhà, và có thể rất khó để chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng người thuê nhà theo hợp đồng dài hạn.

Đa phần hợp đồng thuê nhà thường bằng tiếng Bồ Đào Nha, cho nên nếu là người nước ngoài cần thuê một phiên dịch. Mặc dù một số đại lý bất động sản sẽ cung cấp người phiên dịch hoặc có nhân viên nói tiếng Anh.

Hãy tìm hiểu kỹ về khu vực mình muốn sinh sống trước khi quyết định thuê nhà. Trừ khi công ty cung cấp cho mình căn hộ để thuê nhà, hoặc thông qua lời giới thiệu của những bạn đáng tin cây. Người thuê nhà nên tìm căn hộ cho thuê thông qua đại lý uy tín.  Để biết thông tin chi tiết về thuê hoặc mua nhà ở Bồ Đào Nha, vui lòng liên hệ theo số  0904 966 797 để được nghe giải đáp

Leave a Reply

Your email address will not be published.