Bồ Đào Nha là quốc gia thuộc top 12 những nước có nền y tế hiện đại chất lượng nhất thế giới. Khi trở thành công dân của quốc gia này, bạn sẽ được hưởng nhiều phúc lợi xã hội đặc biệt. Trong đó, quyền lợi về an sinh xã hội và bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha được nhiều người quan tâm tìm hiểu nhất.

bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha

Hệ thống an sinh xã hội là gì?

Hệ thống an sinh xã hội công cộng do Nhà nước cung cấp nhằm hỗ trợ tài chính cho những người lao động bị mất khả năng lao động, mất thu nhập việc làm (ốm đau, thai sản, làm cha, nhận con nuôi, thất nghiệp, bệnh nghề nghiệp, thương binh, cao tuổi …).

Hệ thống an sinh xã hội ở Bồ Đào Nha nhằm đảm bảo các quyền công dân thiết yếu, xóa đói giảm nghèo, tăng thêm nguồn chi tiêu cho gia đình, đặc biệt trong trường hợp có thành viên khuyết tật hoặc người còn phụ thuộc.

Hệ thống an sinh xã hội công cộng sẽ không hỗ trợ cho các trường hợp tai nạn tại nơi làm việc mà người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm tài trợ cho toàn bộ quy trình bảo vệ người lao động.

Sau đây là một số hệ thống an sinh xã hội phổ biến:

 – Hệ thống phúc lợi xã hội gia đình:

Hệ thống hỗ trợ các gia đình có thể tăng chi tiêu. Các trường hợp khuyết tật/phụ thuộc, sẽ được nhận trợ cấp gia đình cho trẻ em, thanh niên.

– Hệ thống hoạt động xã hội:

Hệ thống được tài trợ bởi chính quyền địa phương & các tổ chức phi lợi nhuận, nhằm bảo vệ các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em,người khuyết tật, thanh niên, người cao tuổi…

Lệ phí an sinh xã hội

Khoản chi phí an sinh xã hội yêu cầu người sử dụng lao động và người lao động đóng với tỷ lệ khoảng:

– 23,75% cho người sử dụng lao động 

– 11% cho người lao động.

Lao động tự do cần đóng 1 trong 2 mức phí:

– 25,4% thu nhập (được bao trả bởi chương trình bảo vệ bắt buộc)

– 32% (nếu chọn chương trình bảo vệ toàn diện).

Quyền lợi khi tham gia hệ thống an sinh xã hội

Người tham gia an sinh xã hội sẽ nhận các quyền lợi sau:

– Bảo hiểm y tế

– Phụ cấp bù cho lương ngày lễ, thưởng Giáng sinh hoặc các khoản tương tự

– Trợ cấp ốm đau (không phải do công việc gây ra & được trao cho những người thụ hưởng đáp ứng điều kiện tương ứng).

Tổng quan về hệ thống y tế tại Bồ Đào Nha

Hệ thống y tế Bồ Đào Nha có bao gồm chăm sóc sức khỏe y tế công và tư nhân. Những bệnh viện, trung tâm chăm y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân được xây dựng theo từng đơn vị hành chính, với trang thiết bị hiện đại phân bổ đều khắp cả nước.

Bên cạnh khám chữa cho người dân bản địa, đối với các bệnh nhận nước ngoài nhiều bệnh viện ở Bồ Đào Nha đã tiến hành sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính để phục vụ chăm sóc người bệnh. 

Đối với công dân của 1 trong 27 nước thành viên của Liên minh Châu Âu sẽ được hưởng dịch vụ y tế miễn phí hoặc giá rẻ thì phải xuất trình thẻ Bảo hiểm Châu Âu. 

Người nước ngoài có thẻ thường trú tại Bồ Đào Nha phải đăng ký tại trung tâm sức khoẻ và có thẻ do trung tâm đó cấp thì mới sử dụng được các dịch vụ ưu đãi y tế. 

Hầu hết các chi phí khám bệnh tại Bồ Đào Nha sẽ được bảo hiểm y tế công chi trả, nhưng người bệnh thường sẽ phải trả thêm một phần tiền vào chi phí tư vấn, trừ khi thuộc nhóm đối tượng người cao tuổi, và người dễ bị tổn thương. 

bảo hiểm y tế tại Bồ
S

Đăng ký bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha như thế nào? 

Đối với người đang làm việc trong một tổ chức tại Bồ Đào Nha, người tuyển dụng sẽ tự động đăng ký chi trả vào hệ thống an sinh xã hội tại quốc gia này trong đó có quyền lợi về bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha. 

Cá nhân lao động tự do phải tự đăng ký với viện An Sinh Xã hội trước khi nộp đơn xin cấp bảo hiểm y tế. Sau đó đến trung tâm y tế tại địa phương mang theo thẻ an sinh xã hội, hộ chiếu, giấy phép cư trú để được cấp giấy chứng nhận đăng ký trước khi nhận thẻ bảo hiểm y tế. 

Nếu chưa có giấy phép cư trú người bệnh có thể được nhận giấy chứng nhận hơn 90 ngày cư trú tại Bồ Đào Nha, sau đó trình bày cùng với các giấy tờ cần thiết khác như ID, mã số thuế, địa chỉ lấy số bảo hiểm y tế tại các trung tâm y tế. 

Bảo hiểm y tế tư nhân tại Bồ Đào Nha thì như thế nào? 

Nếu như người dân không đủ điều kiện để hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia, sẽ cần đến sự trợ giúp từ bảo hiểm y tế tư nhân để hưởng bảo trợ từ các chính sách bảo hiểm ở Bồ Đào Nha. 

Bảo hiểm y tế tư nhân ở Bồ Đào Nha đang ngày càng bổ biến một phần rút ngắn thời gian chờ đợi khám bệnh, cơ sở vật chất tốt hơn, cơ hội cao hơn để chữa bệnh bởi các bác sĩ nói được ngoại ngữ (phù hợp cho người nước ngoài). 

Hy vọng rằng thông qua các chia sẻ trên bài viết đã cung cấp được một số thông tin cơ bản liên quan đến Bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin gì vui lòng liên hệ theo số 0904 966 797 để nghe hướng dẫn chi tiết hơn. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Bồ Đào Nha, hãy đọc phần 1 của cẩm nang TẠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published.