Bồ Đào Nha là quốc gia thuộc top 12 những nước có nền y tế hiện đại chất lượng nhất thế giới. Khi trở thành công dân của quốc gia này sẽ được hưởng nhiều phúc lợi xã hội đặc biệt trong đó quyền lợi về bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha được nhiều người quan tâm tìm hiềm hiểu nhất. 

bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha

Tổng quan về hệ thống y tế tại Bồ Đào Nha

Hệ thống y tế Bồ Đào Nha có bao gồm chăm sóc sức khỏe y tế công và tư nhân. Những bệnh viện, trung tâm chăm y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân được xây dựng theo từng đơn vị hành chính, với trang thiết bị hiện đại phân bổ đều khắp cả nước.

Bên cạnh khám chữa cho người dân bản địa, đối với các bệnh nhận nước ngoài nhiều bệnh viện ở Bồ Đào Nha đã tiến hành sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính để phục vụ chăm sóc người bệnh. 

Đối với công dân của 1 trong 27 nước thành viên của Liên minh Châu Âu sẽ được hưởng dịch vụ y tế miễn phí hoặc giá rẻ thì phải xuất trình thẻ Bảo hiểm Châu Âu. 

Người nước ngoài có thẻ thường trú tại Bồ Đào Nha phải đăng ký tại trung tâm sức khoẻ và có thẻ do trung tâm đó cấp thì mới sử dụng được các dịch vụ ưu đãi y tế. 

Hầu hết các chi phí khám bệnh tại Bồ Đào Nha sẽ được bảo hiểm y tế công chi trả, nhưng người bệnh thường sẽ phải trả thêm một phần tiền vào chi phí tư vấn, trừ khi thuộc nhóm đối tượng người cao tuổi, và người dễ bị tổn thương. 

Đăng ký bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha như thế nào? 

Đối với người đang làm việc trong một tổ chức tại Bồ Đào Nha, người tuyển dụng sẽ tự động đăng ký chi trả vào hệ thống an sinh xã hội tại quốc gia này trong đó có quyền lợi về bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha. 

Cá nhân lao động tự do phải tự đăng ký với viện An Sinh Xã hội trước khi nộp đơn xin cấp bảo hiểm y tế. Sau đó đến trung tâm y tế tại địa phương mang theo thẻ an sinh xã hội, hộ chiếu, giấy phép cư trú để được cấp giấy chứng nhận đăng ký trước khi nhận thẻ bảo hiểm y tế. 

Nếu chưa có giấy phép cư trú người bệnh có thể được nhận giấy chứng nhận hơn 90 ngày cư trú tại Bồ Đào Nha, sau đó trình bày cùng với các giấy tờ cần thiết khác như ID, mã số thuế, địa chỉ lấy số bảo hiểm y tế tại các trung tâm y tế. 

Bảo hiểm y tế tư nhân tại Bồ Đào Nha thì như thế nào? 

Nếu như người dân không đủ điều kiện để hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia, sẽ cần đến sự trợ giúp từ bảo hiểm y tế tư nhân để hưởng bảo trợ từ các chính sách bảo hiểm ở Bồ Đào Nha. 

Bảo hiểm y tế tư nhân ở Bồ Đào Nha đang ngày càng bổ biến một phần rút ngắn thời gian chờ đợi khám bệnh, cơ sở vật chất tốt hơn, cơ hội cao hơn để chữa bệnh bởi các bác sĩ nói được ngoại ngữ (phù hợp cho người nước ngoài). 

Hy vọng rằng thông qua các chia sẻ trên bài viết đã cung cấp được một số thông tin cơ bản liên quan đến Bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin gì vui lòng liên hệ theo số 0904 966 797 để nghe hướng dẫn chi tiết hơn. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Bồ Đào Nha, hãy đọc phần 1 của cẩm nang TẠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published.